Theo Reuters, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đe dọa phá hủy các nhà tù ở Ả Rập Saudi sau vụ chính quyền Ả Rập Saudi xử tử 47 người, trong đó có 43 người bị cáo buộc là phiến quân al-Qaeda.

Trong một thông điệp đăng tải trên mạng internet vào hôm thứ Ba (5/1/2016), IS đe dọa rằng: “IS luôn tìm cách giải phóng các tù binh, nhưng chúng tôi xác định việc chấm dứt vấn đề tù nhân không thể xảy ra nếu không tiêu diệt chế độ của các bạo chúa và phá hủy các nhà tù.”

Reuters cho biết IS đặc biệt quan tâm đến hai nhà tù al-Ha’ir và Tarfiya, nơi chính quyền Ả Rập Saudi giam giữ nhiều người ủng hộ al-Qaeda và IS.

Mặc dù IS và al-Qaeda là hai đối thủ có nhiều điểm khác biệt về mục đích, cách thức thực hiện các cuộc tấn công khủng bố, … nhưng cả hai tổ chức này đều chống Ả Rập Saudi do chính quyền nước này thân phương Tây và đang giam giữ hàng ngàn nghi can khủng bố và ủng hộ khủng bố.

Mặc dù vụ xử tử 47 người hôm 1/1/2016 gây nhiều tranh cãi vì trong danh sách tử tù có giáo sĩ Hồi giáo dòng Shia Sheikh Nimr al-Nimr, nhưng giới quan sát nhận định rằng mục tiêu chính của Ả Rập Saudi là gửi tín hiệu cảnh báo đến các phiến quân cực đoan dòng Sunni.

Kể từ tháng 11/2014, IS đã nhận trách nhiệm nhiều vụ đánh bom và xả súng tại Ả Rập Saudi khiến hơn 50 người thiệt mạng. Các quan chức Ả Rập Saudi cho rằng những người ủng hộ IS thường hoạt động độc lập, nhận sự hỗ trợ rất ít từ IS, vì vậy rất khó để phát hiện họ. Tuy nhiên, đây cũng là yếu tố khiến các nhóm này khó tấn công được những mục tiêu được canh phòng cẩn thận.

Tháng 12/2015, nhóm Al-Qaeda tại bán đảo Ả Rập (AQAP) cũng đe dọa sẽ “tắm máu” các binh sĩ của hoàng tộc Al-Saud ở Ả Rập Saudi nếu các thành viên al-Qaeda bị chính quyền nước này xử tử.

Ban Mai tổng hợp

Xem thêm: