Theo BBC, một vụ đánh bom liều chết do các phần tử thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) thực hiện tại căn cứ quân sự cũ của Mỹ, Camp Speicher tại Iraq, đã khiến ít nhất 12 cảnh sát Iraq thiệt mạng.

Có nhiều nguồn tin cho hay khoảng 5 kẻ đánh bom cảm tử đã tấn công vào phía cổng tây của cơ sở an ninh tại thành phố Tikrit gần Ramadi vào sáng sớm hôm Chủ nhật (3/1). Ít nhất 20 cảnh sát khác đã bị thương.

Vụ tấn công này gây thương vong nhiều nhất cho quân chính phủ Iraq trong chuỗi phản kháng sau khi Iraq tái chiếm lại được Ramadi một tuần trước.

IS, gồm các chiến binh Hồi giáo dòng Sunni, đã ra tuyên bố nhận thực hiện vụ tấn công, và nói rằng nhóm này nhắm đến “những sĩ quan huấn luyện từ đội quân bỏ đạo”, ám chỉ người Hồi giáo dòng Shia.

Bộ Quốc phòng Iraq cho biết phiến quân IS tăng cường sử dụng đánh bom liều chết sau khi để mất Ramadi. Nhóm này chiếm được thành phố Ramadi, chỉ cách thủ đô Baghdad chừng 100km từ hồi tháng 5/2015.

Camp Speicher đã từng là nơi IS thảm sát khoảng 1.700 binh lính Iraq thuộc dòng Hồi giáo Shia trên đường tiến quân vào tháng 6/2014.

Căn cứ này nằm tại ngoại ô thành phố Tikrit, chỉ cách Baghdad 170km về phía bắc, được quân Mỹ sử dụng từ năm 2003 trong cuộc chiến Iraq, sau đó trả lại quân đội Iraq vào năm 2011.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: