Theo Reuters, hôm thứ Bảy (23/1), lãnh tụ tối cao của nhà nước Hồi giáo Iran Ayatollah Ali Khamenei thông báo các thỏa thuận đẩy mạnh hợp tác kinh tế và an ninh với Trung Quốc trong khi nói rằng Iran chưa bao giờ tin tưởng phương Tây.

Người đứng đầu Iran đã có cuộc gặp với lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình ngay sau khi Liên Hiệp Quốc gỡ bỏ cấm vận, Mỹ và phương Tây xóa bỏ trừng phạt lên Iran sau khi có các kết luận nước này tuân thủ thỏa thuận cắt giảm hạt nhân.

Ông Ali Khamenei nói Iran muốn mở rộng quan hệ với “những nước độc lập hơn” và Mỹ thì “không trung thực” trong cuộc chiến chống khủng bố ở Trung Đông. Ngoài ra ông Khamenei còn kêu gọi Trung Quốc đóng góp tích cực hơn ở Trung Đông.

Ông Tập Cận Bình tới Tehran trong tuần này và ký với Iran 17 thỏa thuận kinh tế, đồng thời thông báo tăng mậu dịch song phương lên 600 tỷ USD trong vòng 10 năm, tức là gấp 10 lần mức cũ.

Iran chưa bao giờ tin tưởng phương Tây… Đó là lý do tại sao Tehran tìm kiếm sự hợp tác với những nước độc lập hơn (như Trung Quốc),” Khamenei nói.

Về phía Trung Quốc, nước đang thực hiện kế hoạch xây dựng con đường tơ lụa của riêng mình với cái tên “Một vành đai, một con đường” từ Á sang Âu, và sự hợp tác của Iran là một phần quan trọng.

Tình hữu nghị Trung Quốc – Iran đã đứng vững trước thử thách của bối cảnh quốc tế liên tục thay đổi”, ông Tập được dẫn lời nói trên Tân Hoa Xã.

Sau cả thập kỷ bị Liên Hiệp Quốc và phương Tây cô lập, Iran hầu như chỉ đi lại với Trung Quốc, Nga và Bắc Triều Tiên. Không lạ gì khi Iran hăm hở hâm nóng quan hệ với các nước này ngay khi các giới hạn cấm vận được xóa bỏ. Tuy nhiên, phát biểu “không tin tưởng phương Tây” của Iran vẫn cho thấy sự khác biệt sâu sắc, khó có thể hòa hợp giữa quốc gia theo luật Hồi giáo Sharia này và các giá trị tự do của Tây phương.

Iran là nước khả tín nhất trong khu vực về vấn đề năng lượng vì chính sách năng lượng của Iran không bị ảnh hưởng bởi nước ngoài,” ông Khamenei nói trong buổi gặp với ông Tập.

Trung Quốc phụ thuộc nhiều vào Iran về việc nhập khẩu năng lượng và Nga cần Iran làm đồng minh cho các chiến lược của mình ở Trung Đông.

Việc gỡ bỏ cấm vận tức là Iran được chính thức bán dầu của mình ra thế giới.

Minh Trí tổng hợp

Từ Khóa: