Một vị tướng hàng đầu Iran tiết lộ kế hoạch tấn công 400 mục tiêu của Mỹ nếu Mỹ đáp trả cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran hồi tháng 1 vào căn cứ không quân Iraq, theo The Epoch Times.

 “Ngày chúng tôi tấn công Ain al-Asad, chúng tôi nghĩ rằng lực lượng Mỹ sẽ đáp trả sau 20 phút vì vậy chúng tôi đã sẵn sàng tấn công 400 mục tiêu của Mỹ”, Tư lệnh lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, Chuẩn tướng Amir Ali Hajizadeh phát biểu với kênh truyền thông nhà nước Iran Mehr News tuần trước.

“Kế hoạch của chúng tôi là tấn công 400 mục tiêu của Mỹ nếu họ có động thái đáp trả”, ông Hajizadeh nói. Tuy nhiên ông không tiết lộ bất kỳ mục tiêu nào.

Vào ngày 7 tháng 1, Iran đã phóng khoảng hai chục tên lửa vào căn cứ không quân al-Asad ở Iraq, gây thương tích nhẹ cho hơn 100 tiểu đoàn lính Mỹ đồn trú ở đây. Iran sau đó xác nhận họ đứng sau vụ tấn công, tuy nhiên hai tuần sau chính quyền này thừa nhận đã nã hai quả tên lửa, hạ bệ một máy bay của Ukraine, giết chết hơn 150 người. Trong cùng đêm Iran đã phóng hàng loạt tên lửa vào lãnh thổ Iraq.

Nước này cho biết các tên lửa đã được phóng đi sau khi Mỹ giết chết chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Qds thuộc Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) – Tướng Qassem Soleimani gần Baghdad. Các quan chức hàng đầu Lầu Năm Góc mô tả ông này là một tên khủng bố, tố cáo Solemani đứng sau một số vụ tấn công gần đây vào tài sản của Mỹ trong khu vực và đang âm mưu thực hiện những vụ mới.

Căng thẳng Mỹ-Iran hiện có dấu hiệu leo thang trở lại sau khi hải quân Mỹ đăng hình ảnh 11 xuồng cao tốc Iran không ngừng “khiêu khích, áp sát nguy hiểm” tàu hải quân Mỹ ở Vịnh Ba Tư.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sau đó chỉ thị cho hải quân Mỹ “phá hủy mọi xuồng cao tốc Iran có hành động thách thức tàu chiến Mỹ trên biển”.

Đáp lại, Thiếu tướng Hossein Salami thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã đe dọa sẽ tấn công bất kỳ tàu chiến nào của Mỹ gây nguy hiểm đối với tàu Iran hoặc quân đội của họ.

“Chúng tôi cũng đã ra lệnh cho các đơn vị hải quân, rằng nếu một tàu hoặc nhóm tàu của lực lượng hải quân khủng bố Mỹ tìm cách đe dọa an ninh tàu dân sự hoặc tàu chiến Iran, thì phải nhắm vào các mục tiêu đó”, ông nói trên kênh truyền thông nhà nước vào tuần trước, đồng thời bổ sung thêm rằng “chúng tôi hoàn toàn quyết tâm và nghiêm túc trong việc bảo vệ an ninh quốc gia, biên giới hàng hải, lợi ích hàng hải, an ninh hàng hải và an ninh của lực lượng quân đội trên biển của chúng tôi”.

Trong một diễn biến liên quan, vào ngày 21/4 Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran thông báo phóng thành công vệ tinh quân sự đầu tiên của nước này lên quỹ đạo. Vệ tinh Noor (Ánh sáng) được phóng bằng tên lửa đẩy 2 tầng và đi vào quỹ đạo cách trái đất 425 km, theo hãng tin AP. 

Chính quyền Mỹ cho rằng các vụ phóng vệ tinh này là cách để Iran che giấu việc phát triển chương trình tên lửa đạn đạo, qua đó vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Iran tuyên bố nước này không phát triển vũ khí hạt nhân và các vụ phóng vệ tinh không sử dụng công nghệ quân sự.

Theo The Epoch Times
Thiện Lan dịch & biên tập

(Nguồn ảnh thumb: Mahmood Hossein/Wikimedia Commons).