Theo Reuters, hôm qua (5/1/2016), Iran vừa tiết lộ một kho tên lửa ngầm dưới lòng đất mới trên kênh truyền hình quốc gia, trong đó có chứa các hỏa tiễn Emad mà Mỹ nói rằng có thể dùng để mang đầu đạn tên lửa hạt nhân.

Hãng thông tấn Tasnim của Iran nói rằng kho tên lửa nằm dưới lòng đất, ở dưới các ngọn núi và được lực lượng Vệ binh cách mạng Iran kiểm soát. Được biết Chủ tịch Hạ viện Iran Ali Larijani là người khánh thành cơ sở này.

Hành động công khai chương trình tên lửa của Iran này dường như sẽ khiến Mỹ khó chịu khi đang chuẩn bị dỡ bỏ phần lớn các biện pháp trừng phạt lên Iran sau khi đạt được thỏa thuận về hạt nhân.

Mỹ nói rằng các tên lửa Emad mà Iran phóng thử vào hồi tháng 10/2015 có thể mang theo đầu đạn hạt nhân. Giới chức Washington được dẫn lời cho biết sẽ đáp trả thách thức của Iran bằng các lệnh trừng phạt mới nhắm đến những cá nhân và doanh nghiệp có liên quan tới chương trình tên lửa này.

Theo Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc 2010, các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân bị cấm sản xuất và sử dụng.

Trước đó, Iran đã tuân theo phần lớn các yêu cầu trong thỏa thuận hạt nhân trong đó đòi hỏi nước này tử bỏ các phương tiện, nguyên liệu mà các siêu cường lo ngại rằng có thể sử dụng để chế tạo vũ khí nguyên tử và chấp nhận các giới hạn lên chương trình hạt nhân của mình.

Tuy nhiên, tuần trước Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã ra lệnh cho Bộ Quốc phòng mở rộng chương trình tên lửa.

Các tên lửa hành trình Emad thế hệ mới của Iran được loan báo là có độ chính xác cao hơn nhiều so với các thế hệ trước. Tầm bay của tên lửa này là 1.700 km và có thể mang đầu đạn lên tới 750kg.

Minh Trí tổng hợp