Theo Reuters, hôm qua (13/1), Iran đã thả 10 thủy thủ bị nước này bắt giữ hôm 12/1.

Lực lượng Vệ binh Cộng hòa Iran (IRGC) cho biết 10 thủy thủ trên hai tàu hải quân Mỹ xâm nhập lãnh hải Iran vì một hệ thống định vị trên tàu đã hỏng.

Trong một thông báo được phát trên truyền hình nhà nước Iran, IRGC cho hay: “Các cuộc điều tra kỹ thuật của chúng tôi cho thấy 2 tàu tuần tra Mỹ không cố ý vào lãnh hải Iran. Họ đã được phóng thích tại vùng biển quốc tế sau khi xin lỗi.”

Truyền hình Iran cũng công bố đoạn video chiếu cảnh một trong số 10 thủy thủ bị tạm giữ xin lỗi về vụ việc. Anh này nói, “Đó là một sự cố, là lỗi của chúng tôi, và chúng tôi xin lỗi về điều này.” Tuy nhiên, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden bác bỏ nguồn tin cho rằng Washington xin lỗi Iran về vụ việc. Ông Biden nói trên chương trình truyền hình “This Morning” của đài CBS rằng, “Không, không có chuyện xin lỗi, không có gì để phải xin lỗi … và cũng không ai cần xin lỗi.”

Vụ việc diễn ra vào thời điểm nhạy cảm và làm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Iran, khi hai nước và một số quốc gia khác trên thế giới cố gắng thực thi một thỏa thuận về các hoạt động hạt nhân của Iran.

Ban Mai tổng hợp