Reuters đưa tin, hôm thứ Ba (4/1), Iran đã phủ nhận cáo buộc rằng họ sử dụng tàu Hankuk Chemi của Hàn Quốc và thủy thủ đoàn làm con tin để mặc cả với Seoul.

Trước đó một ngày, Vệ binh Cách mạng Iran đã bắt giữ tàu Hankuk Chemi ở vùng Vịnh. Trên tàu có 20 thuyền viên, trong đó có thủy thủ người Việt Nam.

Mặc dù tuyên bố không sử dụng tàu Hàn Quốc làm con tin nhưng Teheran lại thúc ép Seoul bỏ phong tỏa số tiền 7 tỷ USD bị đóng băng theo lệnh trừng phạt của Mỹ.

“Chúng tôi đã quen với những cáo buộc như vậy“, Người phát ngôn chính phủ Iran Ali Rabiei nói trong một cuộc họp báo. “Nhưng nếu có bất kỳ vụ bắt giữ con tin nào, thì đó là chính phủ Hàn Quốc đang nắm giữ 7 tỷ đô la thuộc về chúng tôi làm con tin vô căn cứ”.

Hàn Quốc đã triệu tập đại sứ Iran, kêu gọi Teheran thả tàu và cho biết họ đang cử một phái đoàn tới Iran để thảo luận về vụ việc.

Tàu Hankuk Chemi khởi hành từ thành phố Jubail, Arab Saudi, và bị bắt khi đang trên đường đến Fujairah, Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Vệ binh Iran bắt giữ Hankuk Chemi với lý do rằng con tàu này “liên tiếp vi phạm điều luật môi trường hàng hải” và gây ô nhiễm Vùng Vịnh