Reuters đưa tin, Bộ Ngoại giao Iran hôm thứ Bảy (3/4) cho biết họ muốn Mỹ dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt cùng lúc chứ không phải là dỡ bỏ từng bước.

Tuyên bố của phía Iran đưa ra trước các cuộc đàm phán dự kiến ​​ở Vienna vào tuần tới nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Tehran và các cường quốc thế giới.

Trước đó, Pháp đã thúc giục Iran thể hiện lập trường mang tính xây dựng trong cuộc đàm phán gián tiếp với Washington ở thủ đô nước Áo, cuộc đàm phán được xem là một phần của các cuộc thương thảo rộng lớn hơn phía trước.

“Tôi khuyến khích Iran mang tính xây dựng trong các cuộc thảo luận sắp diễn ra”, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian nói, sau cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif.

“Chúng sẽ giúp xác định trong những tuần tới các bước cần thiết để trở lại tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân [Iran 2015]”, ông LeDrian cho biết thêm.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho hay, trọng tâm của các cuộc đàm phán tại Vienna sẽ là “các bước đi hạt nhân mà Iran sẽ cần thực hiện để trở lại tuân thủ” hiệp ước hạt nhân 2015.

Vào thứ Sáu (2/4), Iran, Trung Quốc, Nga, Pháp, Đức và Anh – tất cả các bên của thỏa thuận năm 2015 – đã tổ chức các cuộc đàm phán trực tuyến để thảo luận về khả năng Hoa Kỳ quay trở lại hiệp ước.

Vào năm 2018, Tổng thống Trump đã quyết định rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015, thỏa thuận mà ông cho là một hiệp ước “ngớ ngẩn” khi nó chỉ ràng buộc Teheran không phát triển vũ khí hạt nhân trong 10 năm (2015-2025).

Theo ông Trump, hiệp ước này vô hình chung tạo điều kiện thuận lợi cho Iran củng cố nội lực để trở lại nguy hiểm hơn sau khi hiệp ước hết hạn.

Sau khi rút khỏi thỏa thuận, chính quyền Trump đã áp các biện pháp trừng phạt mạnh tay với chính quyền Iran, lực lượng bị lên án là nhà tài trợ cho các tổ chức khủng bố ở Trung Đông.

Bên cạnh biện pháp trừng phạt, chính quyền của vị Tổng thống thứ 45 còn bao vây Iran bằng cách kiến tạo và củng cố một liên minh gồm nhiều nước ở Trung Đông có xu hướng đối nghịch với Teheran như Israel, UAE, Bahrain và Ả Rập Xê Út.