Hôm thứ Sáu (12/7), Iran kêu gọi Anh ngay lập tức thả một tàu chở dầu mà Thủy quân Lục chiến Hoàng gia Anh đã bắt giữ vào tuần trước, theo Reuters. 

Anh đã bắt con tàu dầu Iran với nghi ngờ nó đang phá vỡ các lệnh trừng phạt của Châu Âu khi vận chuyển dầu tới Syria, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao nói với hãng thông tấn IRNA.

“Đây là một trò chơi nguy hiểm và có hậu quả… những cái cớ hợp pháp cho việc bắt giữ là không hợp lệ… việc thả tầu dầu là vấn đề lợi ích của các quốc gia”, phát ngôn viên Abbas Mousavi nói.

Iran đã cảnh báo các biện pháp tương ứng nếu tàu chở dầu không được thả.

Anh nói trong hôm thứ Năm, ba tàu Iran đã cố gắng chặn một tàu chở dầu thuộc sở hữu của Anh đi qua Eo biểu Hormuz, nơi kiểm soát dòng vận tải dầu Trung Đông đến thế giới, nhưng những con tàu Iran đã lùi bước khi đối đầu với tàu chiến của Hải quân Hoàng gia. Iran phủ nhận rằng các tàu của họ không làm bất kỳ điều gì như vậy.

Căng thẳng giữa Iran và phương Tây đã gia tăng kể từ khi tàu Anh bắt giữ tàu chở dầu, là London nói tàu British Heritage do công ty dầu khí BP vận hành, đã bị tàu Iran tiếp cận ở eo biển giữa Iran và bán đảo Ả Rập.

Mousavi cáo buộc Anh chiếm giữ tàu dưới áp lực của Hoa Kỳ. 

Anh là một trong 6 bên châu Âu tham gia Thỏa thuận Hạt nhân Iran 2015 với 6 cường quốc, Tổng thống Trump đã rút Hoa Kỳ khỏi thỏa thuận này vào năm ngoái và khôi phục các biện pháp trừng phạt đối với Tehran.

Washington đã siết chặt các lệnh trừng phạt từ đầu tháng Năm, yêu cầu tất cả các quốc gia và các công ty tạm dừng nhập khẩu dầu của Iran hoặc là sẽ bị trục xuất khỏi hệ thống tài chính toàn cầu.

Để trả đũa áp lực gia tăng của Washington, Iran đã giảm các cam kết của họ đối với hiệp ước hạt nhân, bất chấp các cảnh báo của các quốc gia châu Âu.

Hoa Kỳ đổ lỗi cho Teheran về một loạt các cuộc tấn công vào những con tàu vận chuyển trên động mạch dầu quan trọng nhất thế giới từ giữa tháng Năm, những lời buộc tội mà Tehran bác bỏ.

Việc bắt giữ tàu chở dầu Iran diễn ra vào thời điểm cuộc đối đầu giữa Mỹ và Iran tăng mạnh trong những tuần gần đây. Washington cũng đã điều thêm quân tới khu vực để chống lại những gì mà Mỹ gọi là các mối đe dọa từ Iran.

Từ Khóa: