Iran hôm Chủ nhật (21/7) kêu gọi Anh kiềm chế “các lực lượng chính trị trong nước” có ý định leo thang căng thẳng giữa hai nước sau khi Iran bắt giữ một tàu chở dầu gắn cờ Anh, bản tin cùng ngày của Reuters cho hay.

Anh gọi hành động của Iran bắt giữ tàu Stena Impero ở vùng Vịnh vào hôm thứ Sáu là một “hành động thù địch”, và bác bỏ lời giải thích của Tehran về việc bắt con tàu là vì nó liên quan đến một vụ tai nạn.

Phái viên của Iran tại Anh, Hamid Baeidinejad nói trên Twitter: “Chính phủ Anh nên kìm chế các lực lượng chính trị trong nước những người muốn leo thang căng thẳng hiện có giữa Iran và Vương quốc Anh vượt ra ngoài vấn đề những con tàu. Điều này khá nguy hiểm và không khôn ngoan vào thời điểm nhạy cảm trong khu vực”.

“Tuy nhiên Iran rất chắc chắn và sẵn sàng cho các kịch bản khác nhau”, Hamid nói.

Tất cả các thủy thủ trên con tàu của Anh bị Vệ binh Cách mạng Iran bắt giữ hiện nay đều an toàn, Người đứng đầu Tổ chức Cảng và Hàng hải ở tỉnh Hormozgan, nói với đài truyền hình nhà nước vào Chủ nhật.

“Tất cả 23 thành viên thủy thủ trên tàu đều an toàn và có sức khỏe tốt tại cảng Bandar Abbas”, Allahmorad Afifipour nói. 

Một ngày trước đó, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt nói, các hành động của Tehran cho thấy “những dấu hiệu đáng lo ngại, Iran có thể đang chọn con đường nguy hiểm và hành vi bất hợp pháp và gây mất ổn định sau khi vụ bắt giữ tàu dầu hợp pháp ở Gibraltar liên quan tới Syria”.

Vụ bắt giữ đã gia tăng căng thẳng giữa quốc gia hạt nhân và xứ sở sương mù. Anh là một trong những bên tham gia Thỏa thuận hạt nhân đa quốc gia với Iran năm 2015.

Báo Daily Telegraph đưa tin hôm thứ Bảy, London đang lên kế hoạch nhắm vào Iran bằng các biện pháp trừng phạt.

Stena Bulk, chủ sở hữu tàu từ Thụy Điển cho biết họ đang chuẩn bị một yêu cầu chính thức để thăm thủy thủ đoàn gồm những người Ấn Độ, Latvia, Philippines và Russia.

Ấn Độ đã kêu gọi Iran thả 18 thành viên thủy thủ người Ấn Độ.

Từ Khóa: