Chính quyền ông Biden đã từ chối kế hoạch tăng sản xuất của Intel tại Trung Quốc với lý do các vấn đề an ninh, theo Epoch Times.

Bloomberg dẫn lời những người quen thuộc với vấn đề này cho biết Intel , nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới đã đề xuất sản xuất tấm xốp silicon tại một nhà máy ở Thành Đô, Trung Quốc. Ban đầu, việc sản xuất được lên kế hoạch thực hiện trước cuối năm 2022 để giảm bớt căng thẳng nguồn cung toàn cầu. Nhưng mặt khác, Intel đã và đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ chính phủ liên bang Hoa Kỳ để tăng cường nghiên cứu và sản xuất tại Hoa Kỳ.

Những người quen thuộc với vấn đề này cho biết kế hoạch mở rộng sản xuất tại Trung Quốc của Intel đã được báo cáo với các quan chức chính quyền ông Biden trong những tuần gần đây và các quan chức này đã mạnh mẽ ngăn cản.

Báo cáo chỉ ra rằng tình hình này làm nổi bật những thách thức do tình trạng thiếu chip gây ra. Nó cản trở sự phát triển của công nghệ và ngành công nghiệp ô tô, tiêu tốn của các công ty hàng tỷ đô la doanh thu và buộc các nhà máy phải cho công nhân nghỉ việc. Chính phủ Hoa Kỳ đang nỗ lực để giải quyết vấn đề hạn chế, nhưng họ cũng đang nỗ lực để đưa việc sản xuất các thành phần quan trọng trở lại với Hoa Kỳ. 

Intel cho biết: “Mục tiêu chung của Intel và chính quyền Biden là giải quyết tình trạng thiếu vi mạch trên toàn ngành. Chúng tôi đã thảo luận nhiều phương pháp khác nhau với chính phủ Hoa Kỳ. Khi chúng tôi tiếp tục mở rộng và chúng tôi có kế hoạch đầu tư hàng chục tỷ đô la vào các nhà máy sản xuất chip mới ở Hoa Kỳ và Châu Âu. “

Vụ việc này xảy ra vào thời điểm Tòa Bạch Ốc đang tranh luận về việc có nên hạn chế một số khoản đầu tư chiến lược vào Trung Quốc hay không. Cố vấn An ninh Quốc gia Sullivan nói rằng chính phủ đang xem xét thiết lập một cơ chế sàng lọc đầu tư nước ngoài.

Một đại diện của Tòa Bạch Ốc từ chối bình luận về các giao dịch hoặc đầu tư cụ thể, nhưng tuyên bố rằng chính phủ “rất tập trung vào việc ngăn chặn Trung Quốc (ĐCSTQ) sử dụng công nghệ, chuyên môn và đầu tư của Mỹ để phát triển các năng lực hiện đại. Bởi vì những khả năng đó có thể dẫn đến việc tạo điều kiện cho ĐCSTQ vi phạm nhân quyền hoặc đe dọa an ninh quốc gia của Hoa Kỳ”.

Từ Khóa: