Chính phủ Indonesia thông báo sẽ kiểm tra toàn bộ phi cơ cùng dòng với chiếc JT610 gặp nạn. Các thiết bị tân tiến cũng sẽ được sử dụng để tìm kiếm hộp đen của máy bay này.

Bộ trưởng Giao thông Indonesia Budi Karya đã yêu cầu hãng hàng không Lion Air và Garuda kiểm tra lại những chiếc máy bay Boeing 737 Max.

Trong khi đó, các cơ quan chức năng tiếp tục tìm kiếm nạn nhân và mảnh vỡ của máy bay JT610 của hãng hàng không Lion Air gặp nạn ngày 29/10.

indonesia kiem tra toan bo phi co cung dong chiec may bay gap nan
Tàu cứu hộ Indonesia thực hiện tìm kiếm tại khu vực chiếc máy bay gặp nạn. (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi đã gửi yêu cầu tới Lion Air và Garuda ngày hôm qua (29/10) để kiểm tra. Kết quả sẽ được nộp lên Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia để phục vụ điều tra”, ông Budi trả lời phóng viên ngày 30/10.

Hãng Lion Air sở hữu 8 máy bay Boeing 737 Max, trong khi hãng Garuda có 1 chiếc.

“Chúng tôi hiểu rằng viên phi công đã yêu cầu được quay đầu máy bay. Đây là những điều cần được làm rõ. Trước khi phân tích hành vi của phi hành đoàn và khả năng sơ suất của con người, chúng ta cần kiểm tra chiếc máy bay”, ông Budi cho biết. Ông cũng khẳng định quá trình điều tra sẽ được thực hiện khách quan và cẩn thận.

Hãng sản xuất Boeing thông báo đang cung cấp hỗ trợ về mặt kỹ thuật theo yêu cầu của các cơ quan chức năng Indonesia chịu trách nhiệm điều tra vụ tai nạn.

“Chúng tôi không loại trừ khả năng rằng chúng tôi sẽ cùng Boeing thảo luận kết quả điều tra của cả chúng tôi và Boeing trước khi nộp báo cáo lên Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia”, ông Budi nói.

indonesia kiem tra toan bo phi co cung dong chiec may bay gap nan
Các mảnh vỡ chiếc máy bay được tìm thấy. (Ảnh: The Straits Times)

Đây là vụ tai nạn đầu tiên được ghi nhận của máy bay Boeing 737 Max, dòng máy bay đã được cải tiến và có khả năng tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Trong khi đó, các thiết bị không người lái và định vị thủy âm đã được sử dụng để phục vụ tìm kiếm những mảnh vỡ của máy bay cùng các nạn nhân xấu số.

Người đứng đầu cơ quan an toàn giao thông quốc gia Indonesia Soerjanto Tjahjono cho biết các máy định vị thủy âm, trong đó có các thiết bị từ Singapore, đã được huy động để tìm kiếm hộp đen máy bay.

indonesia kiem tra toan bo phi co cung dong chiec may bay gap nan
Vật dụng của các nạn nhân được tìm thấy. (Ảnh: EPA)

Mục tiêu hàng đầu là tìm ra thiết bị ghi âm trong buồng lái và thiết bị ghi dữ liệu chuyến bay nhằm điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.

Tổng cộng 35 chiếc tàu đang tham gia chiến dịch tìm kiếm. Tuy nhiên, các đoạn video ghi lại quá trình tìm kiếm dưới nước cho thấy tầm nhìn bị hạn chế rất nhiều. Hiện họ mới chỉ phát hiện các mảnh vỡ máy bay, vật dụng cá nhân. Thi thể các nạn nhân được đặt trong 37 chiếc túi, được tìm thấy tại vùng biển cách bờ 15 km.

(Tổng hợp)