Indonesia có quá nhiều hòn đảo đến mức 60% số lượng chưa từng có tên tuổi.

Một thông báo năm 1996 của Indonesia ước tính nước này có khoảng 17.508 hòn đảo. Tuy nhiên, chính phủ hiện nay quyết định sẽ kiểm kê con số chính xác vào tháng 8 tới.

Họ hy vọng sẽ đăng ký tất cả số lượng hòn đảo với Liên Hợp Quốc để giúp bảo vệ lãnh thổ rộng lớn và nhiều tài nguyên hải sản của nước này.

Theo Công ước Luật biển của LHQ (Unclos), một hòn đảo được xác định là vùng đất được hình thành tự nhiên, bao bọc bởi nước, và nổi trên các đợt thủy triều cao. Tên của một hòn đảo được chính thức công nhận nếu có ít nhất 2 người địa phương biết về nó.

Một hòn đảo của Indonesia. (Ảnh: AULIA/UNDP INDONESIA)

Indonesia có diện tích gần 2 triệu km2, vì vậy việc kiểm đếm tất cả các hòn đảo không phải là việc nhỏ.

Ví dụ ngay ngoài bờ biển Jakarta là khu vực Ngàn Đảo – nơi người dân thủ đô thường đi nghỉ cuối tuần. Nhưng không ai biết thật sự chính xác có bao nhiêu hòn đảo tại khu vực này.

Khu vực Ngàn Đảo. (Ảnh: Indonesia Tourism)

Con số trong thông báo năm 1996 chỉ là ước tính và không được Liên Hợp Quốc công nhận.

Một đội kiểm kê thuộc Bộ Thủy sản Indonesia sẽ tiến hành đi đến từng hòn đảo và sau đó ghi chú lại tên tuổi, lịch sử, phong cảnh của chúng.

Bảo vệ lãnh hải

Một mục đích của việc kiểm kê là bảo vệ lãnh thổ và tài nguyên của Indonesia. Khi số lượng chính xác được xác nhận bởi Liên Hợp Quốc, Indonesia sẽ tuyên bố chủ quyền đối với các hòn đảo và vùng lãnh hải, trong đó có thể có khu vực đang tranh chấp với các nước láng giềng.

Chính phủ Indonesia nói đánh cá bất hợp pháp ở vùng lãnh hải đã gây tổn thất mỗi năm hàng tỷ USD cho nước này. Năm ngoái, Indonesia đã cho nổ tung hàng chục tàu bị bắt vì đánh cá trong vùng lãnh hải của Indonesia, trong đó có 13 chiếc của Việt Nam, 10 chiếc của Malaysia.

Hòn đảo này có 25 gia đình sinh sống. (Ảnh: ASRI/UNDP INDONESIA)

Một quan chức Indonesia cho biết 60% số đảo ở đây chưa có tên hoặc chưa có pháp lý chính thức, nên có thể dễ dàng bị nước khác tuyên bố chủ quyền.

Thậm chí một khu nghỉ dưỡng cũng từng tuyên bố sở hữu một hòn đảo không có danh tính ở gần một khu du lịch nổi tiếng.

Năm 2002, Indonesia đã mất 2 hòn đảo vào tay Malaysia, sau khi Tòa án Quốc tế ra phán quyết trong một vụ tranh chấp lãnh thổ, và mất 2 hòn đảo khác cho Đông Timor khi nước này tuyên bố độc lập.

Các nhà môi trường học còn cảnh báo Indonesia có thể mất hàng ngàn hòn đảo nếu nước biển tiếp tục dâng lên do biến đổi khí hậu.

Thanh Long

Xem thêm: