Vào hôm thứ Năm, Ủy ban điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã phê duyệt khoản cứu trợ trị giá gần 499 triệu đô la cho Cộng hòa Congo, thành viên khối OPEC.

Điều này được xem là có khả năng tạo tiền lệ cho các quốc gia khác đang phải chật vật bởi gánh nặng là những khoản nợ lớn với Trung Quốc, theo Reuters.

Nền kinh tế Congo đang vật lộn với giá dầu thô sụt giảm mạnh trong năm 2014 và mức nợ tăng vọt lên tới 118% GDP vào năm 2017.

Qũy Tiền tệ yêu cầu Congo đảm bảo tính bền vững lâu dài của khoản nợ của họ như một điều kiện tiên quyết cho các chương trình cơ sở tín dụng kéo dài ba năm. Congo đã đạt được thỏa thuận tái cơ cấu một phần nợ Trung Quốc vào tháng Tư.

Khoản nợ Trung Quốc của Congo đứng ở mức gần 1,48 nghìn tỷ Franc CFA (2,56 tỷ USD) vào cuối tháng Ba.

Theo các điều khoản của thỏa thuận tái cấu trúc, việc hoàn trả 944 tỷ Franc CFA sẽ được gia hạn thêm 15 năm. Tuy nhiên, Congo phải trả hết một phần ba số tiền đó vào cuối năm 2021, và Trung Quốc sẽ không giảm số tiền nợ gốc.

Nhiều nhà quan sát coi Congo là trường hợp thử nghiệm đầu tiên cho IMF.

Một số quốc gia châu Phi phải đối mặt với nợ không bền vững do các khoản vay thương mại, sự bùng nổ trong các vấn đề về Eurobond (trái phiếu châu Âu) và nhiều năm liền Trung Quốc cho vay trên lục địa này, dự kiến những khoản nợ sẽ được chuyển sang IMF để được giúp đỡ trong những năm tới.

Từ Khóa: