Trang Reuters cho hay, Quốc hội Hungary hôm thứ Ba 15/6 đã thông qua đề xuất của chính phủ về việc tặng đất thuộc sở hữu nhà nước cho một trường đại học Trung Quốc đã được quy hoạch ở thành phố Budapest. Quyết định này được đưa ra bất chấp những lời chỉ trích của phe đối lập và cuộc biểu tình gần đây cáo buộc chính phủ thân Bắc Kinh.

Những người phản đối Thủ tướng Viktor Orban lo ngại kế hoạch về trường đại học Phúc Đán với trị giá 2 tỷ USD này có thể làm suy giảm chất lượng giáo dục đại học và giúp Bắc Kinh gia tăng ảnh hưởng ở Hungary và Liên minh châu Âu.  

Hungary là một quốc gia trung  Âu với 10 triệu dân, phụ thuộc nhiều vào đầu tư nước ngoài để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Chính phủ của ông Orban lập luận rằng ngôi trường này có thể giúp thu hút các trung tâm nghiên cứu và phát triển hay các khoản đầu tư mới đến quốc gia này. 

Các nhà lập pháp đảng Fidesz của ông Orban đã bỏ phiếu áp đảo để tặng bốn mảnh đất bên bờ sông Danube cho tổ chức phụ trách khuôn viên của Đại học Phúc Đán được quy hoạch tại Budapest. 

Tuy nhiên, thị trưởng Budapest, Gergely Karacsony cho biết “Người dân Budapest đã lên tiếng về kế hoạch của chính phủ: 96% [người dân] không muốn có một trường đại học [của Đảng] cộng sản Trung Quốc thay cho (khu nhà ở của sinh viên địa phương)”. 

Tuần trước, ông Orban đã bác bỏ những lời chỉ trích rằng ngôi trường này sẽ giúp Bắc Kinh gia tăng ảnh hưởng ở Hungary.

Các đối thủ của ông Orban cáo buộc ông có quan hệ thân thiện với Trung Quốc, Nga và các chính phủ phi tự do khác, đồng thời khiến các đồng minh châu  Âu tức giận bằng cách kiềm chế sự độc lập của cơ quan tư pháp và truyền thông.