Mặc dù vẫn đang bị kẹt trong hang Tham Luang sau gần 10 ngày cùng 12 thành viên của đội bóng thiếu nhi, vị huấn luyện viên nhiều khả năng sẽ bị truy tố vì tội đặt các cầu thủ vào tình huống hiểm nghèo.

New York Post dẫn lời quan chức Thái Lan cho biết, các nhà chức trách đang xem xét việc khởi tố Ekapol Chanthawong, huấn luyện viên (HLV) 25 tuổi của đội bóng thiếu nhi Wild Boars, vì hành xử tắc trách khi đưa 12 thành viên đội bóng (tuổi từ 11-16) vào tham quan hang động Tham Luang hôm 23/6 khi đang trong mùa mưa lũ.

Khi được hỏi về vấn đề này, Đại tá Komsan Saard-an, cảnh sát trưởng khu vực Mae Sai cho biết: “Chúng tôi sẽ phải nghiên cứu kỹ vấn đề này trước”. Người dân địa phương cho rằng, đáng lẽ vị HLV nên hành xử thận trọng hơn khi đưa con cái của người khác tới bất kỳ đâu và rằng anh phải chịu trách nhiệm với bọn trẻ.

Tuy nhiên, một luật sư địa phương cho rằng, Chanthawong không thể lường trước được tình huống nước lũ dâng cao khiến hang bị ngập, khiến cả đội bóng bị kẹt lại trong hang.

“Theo tôi, cậu ấy không có chủ ý. Trước khi họ vào trong, trời vẫn chưa mưa. Họ cũng thường xuyên tới đó, do đó họ có thể nghĩ rằng sẽ không có vấn đề gì”, luật sư Ananchai Chaiyadech nói. Ông cũng cho biết luật pháp cũng xem xét tới vấn đề chủ ý và động cơ trong quá trình truy tố.

Theo người thân của các cầu thủ, đội bóng thường xuyên ra ngoài cùng nhau, đạp xe, leo núi, bơi lội ở các thác nước và khám phá hang động.

Nỗ lực giải cứu các cầu thủ nhí có thể sẽ phải đẩy mạnh do các nhà chức trách lo ngại đợt mưa lớn có thể xảy ra trong những ngày tới, làm cho hang Tham Luang bị ngập nặng thêm.

Thu Hương