Ngày thứ Năm (25/3), ông Joe Biden đã tổ chức cuộc họp báo tổng thống đầu tiên của mình sau hơn 2 tháng nhậm chức, đây là khoảng thời gian trì hoãn họp báo dài nhất đối với bất kỳ tổng thống hiện đại nào.

Phóng viên Peter Doocy của Fox News đã có mặt trong phòng họp báo nhưng anh cho biết ông Biden không gọi anh đặt câu hỏi. Thay vào đó, ông liên tục nhìn một danh sách để xác định xem mình sẽ gọi ai.

Tất cả các phóng viên mà Biden chỉ định được đặt câu hỏi đến đều đến từ các báo lớn và các tổ chức cực tả hoặc là các nhà hoạt động giả dạng phóng viên, Daily Wire đưa tin.

Ông Biden đã gọi các phóng viên sau:

Phóng viên Zeke Miller, tờ Associated Press
Phóng viên cánh tả Yamiche Alcindor, tờ PBS
Phóng viên Seung Min Kim, tờ The Washington Post
Phóng viên Cecilia Vega, tờ ABC News
Phóng viên Ken Thomas, tờ Wall Street Journal
Phóng viên Kristen Welker, tờ NBC News
Phóng viên Nancy Cordes, tờ CBS News
Phóng viên Kaitlan Collins, tờ CNN
Phóng viên Justin Sink, tờ Bloomberg News
Phóng viên Janet Rodriguez, tờ Univision

Các phóng viên chủ yếu hỏi Biden những câu hỏi dễ trả lời hoặc đóng vai trò là nhà hoạt động xã hội và ra vẻ thúc đẩy mạnh mẽ ông hành động phù hợp với chương trình nghị sự chính trị của cánh tả. Ông Biden cũng liên tục nhìn xuống khi đọc nhiều câu trả lời của mình từ các ghi chú đã được chuẩn bị sẵn.

Phóng viên CNN Jeremy Diamond viết trên Twitter “một cách đáng kinh ngạc” rằng ông Biden “đã không nhận được bất cứ câu hỏi nào về đại dịch đang hoành hành trên đất nước này suốt năm qua”. Mặc dù, trên thực tế, hơn 150.000 người đã tử vong vì dịch bệnh trong thời gian ông Biden lên cầm quyền.

Bác sĩ Nicole Saphier lưu ý rằng không có phóng viên nào hỏi ông Biden về kế hoạch điều tra nguồn gốc của virus corona, cũng không ai hỏi ông về việc mở cửa lại đất nước hoặc các trường học.

Các phóng viên không hỏi ông Biden về cú ngã của ông gần đây khi bước lên Không lực Một hoặc câu chuyện bom tấn gần đây, khi con trai ông, Hunter Biden đã nói dối khi kiểm tra lý lịch để mua súng.