Hôm nay, thứ Hai (1/7), Người Hồng Kông sẽ tổ chức một cuộc tuần hành ủng hộ dân chủ thường niên kỷ niệm ngày thành phố được Anh chuyển giao cho Trung Quốc, theo Reuters.

Sự kiện này dự kiến sẽ thu hút những đám đông người biểu tình, trong bối cảnh cư dân thành phố vẫn bất bình về dự luật dẫn độ gây tranh cãi.

Cuộc biểu tình dự kiến bắt đầu lúc 06:30 GMT (tức 1:30 chiều nay theo giờ Việt Nam) tại Công viên Victoria trên đảo Hồng Kông và kết thúc tại các văn phòng chính phủ gần trung tâm tài chính. 

Dự luật, cho phép gửi người dân đến Trung Quốc đại lục đối mặt với các phiên tòa do Đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm soát, đã gây ra sự căng thẳng trong xã hội, sự chỉ trích từ các doanh nhân, giới pháp luật, trường học và các nhà thờ. 

Hàng triệu người đã xuống đường trong những tuần gần đây để phản đối luật dẫn độ hiện đang bị đình chỉ – họ yêu cầu bãi bỏ nó hoàn toàn và lãnh đạo Hồng Kông Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) từ chức.

Sự phẫn nộ của người Hồng Kông về dự luật dẫn độ đã gợi lại một phong trào phản kháng ủng hộ dân chủ vào năm 2014 yêu cầu Bắc Kinh phải nhượng bộ, kết quả là dẫn đến việc bắt giữ hàng trăm nhà hoạt động.

Trong những năm gần đây, ngày kỷ niệm ngày 1 tháng Bảy – ngày thuộc địa cũ của Anh được bàn giao về Trung Quốc đại lục vào năm 1997 – theo một thỏa thuận đảm bảo quyền tự chủ của nó – đã được đánh dấu bằng sự tuyệt vọng sâu sắc hơn về những gì mà nhiều cư dân xem là sự gia tăng can thiệp của đại lục và sự xói mòn các quyền tự do.

videoinfo__video3.dkn.news||acf4afa0d__

Ad will display in 09 seconds

Bắc Kinh phủ nhận việc can thiệp nhưng đối với nhiều người dân Hồng Kông, dự luật dẫn độ là bước mới nhất trong một cuộc “tuần hành không ngừng nghỉ” của đại lục nhằm kiểm soát thành phố.

Những người tổ chức các cuộc biểu tình gần đây nói rằng, họ tin chắc rằng sự tức giận về việc chính quyền thành phố không rút dự luật dẫn độ sẽ gia tăng vào thứ Hai (1/7), một ngày nghỉ lễ công ở Hồng Kông. Các thị trường tài chính và hầu hết doanh nghiệp sẽ đóng cửa. 

Các cuộc biểu tình gần đây đã khiến các văn phòng chính phủ phải đóng cửa nhiều lần và gây ra sự hỗn loạn khi người biểu tình chặn đường và bao vây trụ sở cảnh sát.

Tờ nhật báo Hồng Kông Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), dẫn nguồn tin không xác định cho biết, khoảng 5.000 cảnh sát chống bạo động sẽ sẵn sàng cho bất kỳ mọi rắc rối.

Nhà lãnh đạo Hồng Kông do Bắc Kinh hậu thuẫn bà Carrie Lam đã xin lỗi về những biến động này, và bà đã không được nhìn thấy trước công chúng kể từ ngày 18 tháng Sáu.

Thành Minh