Tờ The Economist hôm thứ Bảy cho biết Hồng Kông đã từ chối gia hạn thị thực cho một nhà báo của họ, thúc giục thành phố duy trì sự tiếp cận của các phương tiện truyền thông nước ngoài khi lo ngại gia tăng về quyền tự do truyền thông trong trung tâm tài chính toàn cầu, theo Nikkei Asia.

Zanny Minton Beddoes, tổng biên tập The Economist, cho biết trong một tuyên bố rằng tạp chí tự hào về hoạt động báo chí của phóng viên Sue-Lin Wong và lấy làm tiếc về quyết định của cơ quan quản lý nhập cư, mà họ cho rằng đã đưa ra mà không giải thích.

Beddoes viết: “Chúng tôi kêu gọi chính quyền Hồng Kông duy trì quyền tiếp cận của báo chí nước ngoài, điều quan trọng đối với vị thế của lãnh thổ như một thành phố quốc tế”.

Chính phủ Hồng Kông và sở di trú đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Kể từ khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia đối với Hồng Kông vào năm ngoái, các nhà hoạt động dân chủ, biên tập viên báo chí và nhà báo đã bị bắt giữ. Những người chỉ trích đạo luật nói rằng nó đang được sử dụng để trấn áp những bất đồng chính kiến ​​trong thành phố – tuyên bố mà chính quyền Hồng Kông và Bắc Kinh bác bỏ.

Nỗi sợ hãi về quyền tự do báo chí ở thuộc địa cũ của Anh đang gia tăng, nhiều tháng sau khi tờ báo ủng hộ dân chủ lớn nhất của thành phố, Apple Daily, bị buộc phải đóng cửa sau khi chủ sở hữu tài phiệt của nó, Jimmy Lai, và các nhân viên khác bị bắt theo luật an ninh quốc gia. 

Người mang hộ chiếu Úc Wong, một cựu phóng viên của Reuters và Financial Times, đã viết trên Twitter từ London: “Rất buồn, tôi sẽ không thể tiếp tục đưa tin về Hong Kong. Tôi rất thích thành phố và con người ở đó”.

Năm 2018, biên tập viên châu Á của Financial Times, Victor Mallet, đã không được Hong Kong gia hạn sau khi ông kiểm duyệt bài phát biểu của một nhà hoạt động ủng hộ độc lập tại một sự kiện do Câu lạc bộ phóng viên nước ngoài tổ chức ở thành phố. Động thái này đã khiến một số nhà ngoại giao và các nhóm kinh doanh ở Hong Kong cảnh báo.

Hồng Kông được bảo đảm quyền tự do ngôn luận và báo chí theo Điều 27 của Luật Cơ bản, hiến pháp nhỏ được Trung Quốc đồng ý khi giành lại quyền kiểm soát Hồng Kông vào năm 1997.

Từ Khóa: