Theo South China Morning Post đưa tin ngày 22/11, nguy cơ lạm phát đình trệ (thuật ngữ tiếng Anh là stagflation) có thể đang chờ đợi Hong Kong khi áp lực lạm phát gia tăng; với những số liệu mới cho thấy chi phí sinh hoạt ngày càng đắt đỏ, nổi bật là hóa đơn điện nước và nhiều loại hàng hóa khác.

Một phát ngôn viên của chính phủ cho biết rằng tháng 10 vừa qua đã chứng kiến ​​”mức tăng rõ ràng hơn so với cùng kỳ năm trước” về giá trên nhiều loại sản phẩm, đặc biệt là phí điện, ga và nước tăng 28,1%, quần áo và giày dép tăng 6,1%. Chi phí vận chuyển tăng 5,7% trong khi hóa đơn thực phẩm tăng 2,2%.

Theo dữ liệu của Cục Điều tra dân số và Thống kê được công bố hôm thứ Hai, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tổng thể ghi nhận lạm phát 1,7% trong tháng 10 so với cùng kỳ năm ngoái, so với 1,4% của tháng 9 và 1,6% trong tháng 8.

Tỷ lệ lạm phát đó, đánh dấu 10 tháng tăng liên tiếp, là mức cao nhất kể từ tháng 7, khi mức cao nhất trong 5 năm là 3,7% được ghi nhận.

Người phát ngôn của chính phủ Hồng Kong cho biết: “Nhìn về tương lai phía trước, áp lực lạm phát có thể tăng lên phần nào trong thời gian tới cùng với sự gia tăng nhanh hơn của giá nhập khẩu và quá trình phục hồi kinh tế”.

Đầu tháng này, chính phủ cho biết phổ lạm phát đe dọa sự phục hồi kinh tế mới manh nha của thành phố từ đại dịch Covid-19. Các nhà kinh tế của nước này đã đặt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội là 6,4%.

Thật vậy, các doanh nghiệp Hồng Kông đã bị ảnh hưởng bởi giá hàng hóa cao hơn từ cả hai nguồn – nhập khẩu từ Trung Quốc đại lục và từ nước ngoài.

Trong quý 3 năm 2021, giá nhập khẩu tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2020, tăng nhanh so với mức tăng 4,7% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý 2.

Với tư cách là nhà cung cấp hàng nhập khẩu chính của Hồng Kông, vào tháng 10, Trung Quốc đại lục đã trải qua đợt tăng giá xuất xưởng nhanh nhất trong 26 năm, với những chi phí phụ trội khiến sản phẩm trở nên còn đắt hơn trong đô thị.

Kevin Lai, chuyên gia kinh tế trưởng tại Daiwa Capital Markets bao phủ hầu hết châu Á, cho biết: “Trung Quốc đối mặt với nguy cơ lạm phát đình trệ cao hơn và Hồng Kông có khả năng đi sau do tác động của nó”. “Lạm phát đình trệ” là thuật ngữ kinh tế ám chỉ tình trạng của nền kinh tế đồng thời bị ảnh hưởng bởi lạm phát cao và tỷ lệ thất nghiệp cao.

SCMP cho biết thêm rằng chi phí tìm nguồn cung ứng từ nước ngoài đã tăng vọt trong những tháng gần đây, trong khi phí vận chuyển đang tăng lên trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng toàn cầu phát sinh do dịch bệnh.

Ông Lai cho biết người dân Hong Kong vẫn chưa cảm nhận hết tác động của lạm phát, lý do là vì các doanh nghiệp đang lựa chọn cách tự mình gánh chịu chi phí tăng thêm, thay vì chuyển một phần gánh nặng cho khách hàng.

Ông giải thích: “Nhiều nhà bán lẻ, chẳng hạn, đã gánh thêm chi phí để không làm người tiêu dùng sợ hãi”.

Sau khi các biện pháp cứu trợ một lần của chính quyền để giúp người dân Hong Kong vượt qua cuộc khủng hoảng Covid-19 đã được tính đến, tỷ lệ lạm phát cơ bản hàng năm là 1,1% trong tháng 10.

Đầu tháng này, các quan chức dự đoán rằng chỉ số CPI cả năm sẽ là 0,7%.