Sau một đêm biểu tình bạo lực với những chiếc mũ bảo hộ, ô và những chai nước vứt bừa bãi trên đường phố trung tâm, Hồng Kông có thể sẽ có thêm những vết thương mới vào thứ Hai (29/7), khi Bắc Kinh chuẩn bị đưa ra một thông báo về cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất ở trung tâm tài chính châu Á kể từ năm 1997.

Với một động thái hiếm hoi, Văn phòng Liên lạc Hồng Kông và Ma Cao ở Bắc Kinh dự kiến tổ chức một cuộc họp báo về tình trạng bất ổn ở thành phố vào lúc 7 giờ GMT (2 giờ chiều Việt Nam). 

Việc này diễn ra sau một cuộc đụng độ vào cuối tuần, cảnh sát lại một lần nữa bắn đạn cao su và hơi cay khi các cuộc biểu tình ngày càng dữ dội.

Cảnh sát đã tìm cách bảo vệ văn phòng đại diện chính của Trung Quốc tại Hồng Kông khỏi những người biểu tình tuần thứ 2 liên tiếp vào Chủ nhật (28/7). Tòa nhà gần trung tâm thành phố đã được trang bị thêm các chướng ngại vật. Cảnh sát nói đã bắt giữ ít nhất 49 người trong các cuộc biểu tình hôm 28/7, với các tội danh tụ tập trái phép và sở hữu vũ khí tấn công.

Trong số những cuộc biểu tình, việc hàng trăm người xông vào cơ quan lập pháp của thành phố vào ngày 1/7, là cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhất ở Hồng Kông kể từ khi nó trở về Trung Quốc 22 năm trước.

Những cuộc biểu tình cũng đặt ra thách thức quần chúng lớn nhất đối với lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2012. Hồng Kông được bàn giao từ Anh về Trung Quốc vào năm 1997 dưới hình thức “một quốc gia, hai chế độ”, với hứa hẹn rằng họ có các quyền tự do diện rộng mà công dân Trung Quốc đại lục không được hưởng. Nhiều người lo sợ rằng Bắc Kinh đang tăng cường nhằm tước đoạt các quyền tự do đó.

Các cuộc biểu tình đã có lúc làm tê liệt các khu vực tài chính, đóng cửa các văn phòng chính phủ và làm gián đoạn hoạt động kinh doanh trên thành phố. Các quan chức cũng đã cảnh báo về tác động do tình trạng bất ổn đối với nền kinh tế Hồng Kông.

Phòng Thương mại Mỹ tại Hồng Kông cho biết hôm thứ Hai, một cuộc khảo sát gần đây cho thấy các doanh nghiệp quốc tế đã bi quan về tình hình của thành phố do bạo lực leo thang và bế tắc chính trị. Nhiều người nhìn nhận Hồng Kông đã kém an toàn và rủi ro cho việc kinh doanh. Một loạt các cuộc biểu tình đã được lên kế hoạch diễn ra trong vài tuần tới.