Honda Motor và Toyota Motor sẽ tiếp tục đóng cửa các nhà máy ô tô tại Trung Quốc để đối phó với dịch virus corona.

Honda hôm 7/2 tuyên bố sẽ đặt mục tiêu khởi động tái sản xuất tại thành phố Vũ Hán tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) vào ngày 17/2.

Trước đó, vào ngày 29/1, Honda đã quyết định đình chỉ hoạt động các nhà máy cho đến ngày 9/2 sau khi chính phủ Trung Quốc thông báo dịch lây lan. Hãng đặt mục tiêu tái sản xuất ở Quảng Châu vào ngày 10/2. Nếu nhà sản xuất ô tô có thể khởi động tái sản xuất như dự kiến, công ty sẽ “không có nhiều tác động”, Seiji Kuraishi, phó chủ tịch điều hành Honda cho biết hôm 7/2. 

Honda là nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đầu tiên ở Trung Quốc gia hạn ngừng hoạt động.

Các nhà máy của Honda ở Vũ Hán có thể sản xuất tới 600.000 xe mỗi năm, chiếm khoảng một nửa công suất của nhà máy tại Trung Quốc, và có 12.700 nhân viên làm việc tại các nhà máy. Năm 2019, công ty đã bán được 1,55 triệu xe ở Trung Quốc, được cho là một con số kỷ lục.

Về phần Toyota, hãng này đã lên kế hoạch tái khởi động hoạt động tại 4 nhà máy ở Trung Quốc sớm nhất là vào ngày 10/2, nhưng trước diễn biến của dịch bệnh họ đã kéo dài thời gian đến ngày 17/2. Tất cả 4 nhà máy sản xuất của hãng ở Thiên Tân, Tứ Xuyên, Cát Lâm, và Quảng Đông đều liên doanh với các công ty địa phương.

(Nguồn ảnh: DW News)