Hôm 1/7 (giờ địa phương), hơn 60 nữ sinh thuộc một trường trung học tại quận Jabalus Saraj, phía Đông tỉnh Parwan, Afghanistan, đã bị trúng độc một cách bí ẩn.

Người phát ngôn sở cảnh sát địa phương Salim Nuri cho biết, vụ việc này xảy ra ở trường học dành cho nữ sinh Zarbia nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Trong khi đó, Phó Giám đốc Sở Giáo dục tỉnh Parwan, Nizamudin Rahimi cho rằng, nguyên nhân nhiễm độc có thể là do những học sinh này đã uống nước từ một con kênh gần đó. Tất cả học sinh này đã được đưa đến chữa trị tại một bệnh viện ở thủ phủ tỉnh Charikar.

Ông Rahimi cũng cho hay, giới chức đang tiếp tục điều tra xác định rõ nguyên nhân chính xác của vụ nhiễm độc.

Lãnh đạo cơ quan y tế Charikar, Abdul Jalil nói rằng, có khoảng 100 học sinh trong tình trạng sức khỏe yếu cũng đã được đưa đến bênh viện để điều trị vào hôm Chủ Nhật (1/7).

Trước đó, hôm 3/5, 45 nữ sinh trường Trung học Banan thuộc huyện Khwaja Bahauddin, tỉnh Takhar, miền Bắc Afghanistan nhiễm độc một cách bí ẩn và phải nhập viện ngay sau đó. Giới chức cho rằng nguyên nhân có thể là vì tấn công bằng khí độc. Các nạn nhân đều có chung biểu hiện như nôn, ngất, choáng váng.

Hôm 2/4, ít nhất 48 nữ sinh tại một trường phổ thông trung học ở tỉnh Helmand, miền Nam Afghanistan, đã phải nhập viện do nghi ngờ bị nhiễm độc sau khi hít phải khí lạ

Những năm gần đây, nhiều vụ tấn công nhằm vào các trường học dành cho nữ sinh gia tăng, đặc biệt ở phía Đông Nam của Afghanistan, nơi mà lực lượng Taliban đang nổi dậy.

Bạch Dương