Hơn 130 nhà lập pháp Anh Quốc hôm 8/9 đã ký vào một bức thư gửi tới Đại sứ Trung Quốc tại Anh để lên án cách Bắc Kinh đối xử với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

“Chúng tôi vô cùng quan ngại về cách đối xử với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương”, theo bức thư đề ngày 8/9 và có chữ ký của 135 nhà lập pháp Anh Quốc gửi tới Đại sứ Lưu Hiểu Minh.

“Chúng tôi biết rằng khoảng 1 triệu người đã bị giam giữ trong các trại tạm giam. Những người đã trốn thoát (khỏi các trại này) đưa ra bằng chứng kinh hoàng về sự đàn áp tôn giáo, ngược đãi và tra tấn thân thể”, các nhà lập pháp viết trong bức thư.

Bức thư cũng đề cập đến đoạn video “kinh hoàng” cho thấy một lượng lớn những người bị bịt mắt và cạo trọc đầu đang chờ được đưa lên tàu. Video này đã được mở cho Đại sứ Trung Quốc Lưu Hiểu Minh xem trong một cuộc phỏng vấn với BBC hồi tháng 7. Các nhà lập pháp so sánh đoạn video đó giống như các cảnh quay lịch sử về các trại tập trung của Đức Quốc xã và gây cảm giác “ớn lạnh”.

Các nhà lập pháp cho biết, đảng Cộng sản Trung Quốc đang đối mặt với “cáo buộc chấn động” rằng chính quyền này “cưỡng bức triệt sản và phá thai”, buộc những người phụ nữ Duy Ngô Nhĩ phải cắt bỏ tử cung nhằm giảm dân số nhóm người này. Bức thư trích dẫn tỷ lệ sinh ở người Duy Ngô Nhĩ đã giảm 60% ở một số khu vực.

“Cần phải phơi bày bản chất các hành động của chính phủ Trung Quốc: Một chương trình thanh lọc sắc tộc có hệ thống và có tổ chức chống lại người Duy Ngô Nhĩ”, bức thư viết. 

“Khi thế giới biết tới nhiều bằng chứng về việc vi phạm nhân quyền nghiêm trọng đến như thế, không ai có thể nhắm mắt làm ngơ. Với tư cách là các Nghị sĩ Vương quốc Anh, chúng tôi viết thư này để lên án mạnh mẽ sự áp bức (người Duy Ngô Nhĩ) và yêu cầu nó phải chấm dứt ngay lập tức”, các nhà lập pháp kết thư.

Theo The Epoch Times, bà Siobhain McDonagh, Nghị sĩ đảng Lao động, đã nêu vấn đề người Duy Ngô Nhĩ bị lạm dụng tại Hạ viện.

Bà nói: “Họ đưa các phụ nữ lên xe lửa, cạo trọc đầu của họ và ép phải phá thai”, thêm rằng “một cuộc diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ của chính phủ Trung Quốc đang diễn ra ngay trước mắt chúng ta”.

Theo Nghị sĩ McDonagh, “thật dễ dàng để chỉ trích siêu cường thế giới” nhưng “khó để có hành động”. Sau đó bà chất vấn Thủ tướng Johnson rằng ông sẽ hành động như thế nào để “ngăn chặn cuộc thanh trừng sắc tộc đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương”. Bà cũng đề nghị ông khởi xướng việc mở một tòa án quốc tế về vấn đề này.

Bà McDonagh nói: “Bởi vì lần này, không quốc gia nào có thể tuyên bố rằng họ không biết gì về điều này”.

Thủ tướng Johnson trả lời rằng bà McDonagh “hoàn toàn đúng khi kêu gọi sự quan tâm đến tình cảnh của người Duy Ngô Nhĩ”. Ông nói thêm nước Anh sẽ trực tiếp nêu những quan ngại về vấn đề này trực tiếp với chính quyền Trung Quốc, tại G-20, tại Liên Hợp Quốc, và trong các bối cảnh khác.

Các quan chức Trung Quốc đã bác bỏ các cáo buộc diệt chủng, cưỡng bức triệt sản và giam giữ hàng loạt gần 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Tuy nhiên, nhiều nước trên thế giới đã lên án cách Bắc Kinh đối xử với nhóm người này. Tổng thống Trump hồi tháng 6 đã ký ban hành luật trừng phạt các quan chức tham gia đàn áp người Duy Ngô Nhĩ.