Tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, nơi từng hứng chịu lũ lụt vào mùa hè năm ngoái, nay lại bị hạn hán nghiêm trọng.

Theo báo cáo của phương tiện truyền thông đại lục, từ ngày 16/10/2020 đến ngày 31/12/2020, lượng mưa trung bình ở tỉnh Chiết Giang chỉ đạt 55 mm, ít hơn 53% so với cùng kỳ những năm bình thường. Riêng thành phố Ôn Châu, Đài Châu, Lệ Thủy và Ninh Ba thấp hơn 60%. Một số quận và thành phố ven biển có nguồn cung cấp nước không đủ. Tại thành phố Ôn Lĩnh, Ngọc Hoàn, Tam Môn, Tượng Sơn và những nơi khác, nguồn nước trên các sông khô cạn, nước trong ao đã chạm đáy ở các mức độ khác nhau.

Tính đến ngày 28/12/2020, theo thống kê từ 7 thành phố gồm Hàng Châu, Ôn Châu, Kim Hoa, Cù Châu, Thái Châu, Châu Sơn và Lệ Thủy, đã có 21 quận (thành phố, huyện) và 1035 ngôi làng trong tỉnh bị thiếu nước.

Một người dân ở Sa Liễu, huyện Tam Môn, tỉnh Chiết Giang nói với đài SOH hôm 5/1 rằng, hạn hán đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày của người dân địa phương: “Rắc rối bây giờ khá lớn… [Người dân chỉ có thể] uống một chút nước từ trên núi chảy xuống. Các hồ chứa lớn đều đã cạn và không có nước”.

Cô còn bày tỏ thêm, gần đây ngay cả nước chảy từ trên núi cũng không còn, nước máy thì không thể uống được, bởi vì “nó rất vàng và bẩn”. Người dân chỉ có thể mua nước khoáng để giải cơn khát. “Mấy ngày nay tôi đều mua nước khoáng để dùng”, cô nói.

Cô cũng cho biết rằng, cô vẫn chưa nghe nói về cách chính phủ sẽ giải quyết vấn đề này.

Một người dân ở Sạn Đầu, thành phố Ngọc Hoàn nói rằng, nước sinh hoạt của địa phương được chuyển từ thành phố về. “Đã mấy tháng nay, nước máy được đưa đến như vậy… Con tàu vận chuyển nước cứ 3 ngày 1 lần”, cư dân cho biết.

Theo báo cáo, thành phố Ôn Lĩnh đã phát động ứng phó khẩn cấp với hạn hán cấp độ 2; thành phố Ngọc Hoàn, huyện Tam Môn và huyện Tượng Sơn đã phát động ứng phó khẩn cấp hạn hán cấp độ 3; huyện Ngân Châu đã khai triển ứng phó khẩn cấp cấp độ 4 trong việc cấp nước và chống hạn hán ở khu vực Đại Tung.

Theo kết quả dự báo thời tiết hiện nay, hạn hán có thể còn phát triển thêm nữa.