Lời kêu gọi các lãnh đạo G20 hành động về khủng hoảng dự luật dẫn độ Hồng Kông đã xuất hiện trên hơn 10 tờ báo quốc tế vào hôm nay, thứ Sáu (28/6), khi Hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo đã tiến hành ở Osaka, Nhật Bản.

Bản quảng cáo đen trắng lời kêu gọi: “Stand with Hong Kong at G20” (Tạm dịch: Sát cánh với Hồng Kông tại G20), cùng với một bức thư ngỏ đã được đăng tải toàn trang trên các ấn phẩm báo in lớn thế giới, gồm The New York Times ở Hoa Kỳ, The Guardian tại Anh, Japan Times ở Nhật Bản, The Globe and Mail tại Canada, Süddeutsche Zeitung tại Đức, và The Chosun Ilbo, Hàn Quốc.

Hội nghị Thượng đỉnh G-20 đang diễn ra tại Osaka, Nhật Bản từ thứ Sáu đến thứ Bảy, với sự hiện diện của các lãnh đạo cấp cao từ Liên minh Châu Âu và 19 quốc gia có nền kinh tế lớn nhất. Họ được triệu tập để thảo luận về các vấn đề tài chính và kinh tế cấp bách. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là một trong số những người tham dự.

Toàn trang quảng cáo và thư ngỏ từ Freedom Hong Kong đăng trên báo Süddeutsche Zeitung của Đức. (Ảnh chụp màn hình Hongkongfp)

Bức thư ngỏ của người Hồng Kông kêu gọi các lãnh đạo G20 bày tỏ các quan ngại về tự do của Hồng Kông tại Hội nghị thượng đỉnh, kêu gọi họ khuyến khích chính quyền thành phố rút dự luật dẫn độ gây tranh cãi, tiến hành một cuộc điều tra độc lập về sự tàn bạo của cảnh sát vào ngày 12 tháng Sáu, và trả tự do cho tất cả những người biểu tình bị giam giữ.

Tối 26/6, hàng ngàn người Hồng Kông đã tề tựu tại Quảng trường Edinburgh, để cùng nhau kêu gọi các quốc gia G-20 nêu đặt vấn đề về tình trạng Hồng Kông tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 cuối tuần này ở Osaka, Nhật Bản. (Ảnh: Apple Daily)

Kinh phí quảng cáo lời kêu gọi này – đã được tài trợ bởi một chiến dịch gây quỹ cộng đồng quyên góp được hơn 5 triệu đô la Hồng Kông thông qua các khoản đóng góp từ công chúng. Chỉ trong vòng vài giờ hôm thứ Ba, mục tiêu ban đầu là 3 triệu đô la Hồng Kông đã được huy động, với hơn 20.000 nhà tài trợ.

(Ảnh chụp màn hình Twitter của Kong Tsung-gan)

Hồng Kông đã bị rung chuyển bởi một loạt các cuộc biểu tình về sửa đổi pháp lý được đề xuất vào tháng Hai, cho phép thành phố xử lý từng yêu cầu dẫn độ theo các trường hợp từ các khu vực tài phán mà không có thỏa thuận trước – đáng chú ý nhất là Trung Quốc.

Các sửa đổi pháp lý sẽ cho pháp Trưởng đặc khu và tòa án địa phương xử lý các yêu cầu dẫn độ mà không cần tới sự giám sát của pháp luật, các nhà phê bình trong nhiều lĩnh vực đã đặt ra mối lo ngại về nguy cơ người dân bị dẫn độ vào đại lục, nơi thiếu sự bảo vệ nhân quyền. Dự luật đã bị đình chỉ vào ngày 15 tháng Sáu, nhưng không được rút.

Nhưng Bắc Kinh đã nói rằng họ sẽ không cho phép thảo luận về vấn đề Hồng Kông trong Hội nghị Thượng đỉnh G-20.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm thứ Tư đã cảnh báo các quốc gia nước ngoài, chống can thiệp vào công việc nội bộ của họ.

Toàn trang quảng cáo và thư ngỏ từ Freedom Hong Kong đăng trên báo The Guardian của Anh. (Ảnh chụp màn hình Hongkongfp)

 

Thành Minh