Một nghiên cứu cho thấy, hơn 1 triệu người ở Hoa Kỳ đã không phục hồi khứu giác sau khi được điều trị khỏi COVID-19.

Theo CNN ngày 18.11 (theo giờ địa phương), một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Y khoa Washington cho biết, ước tính có khoảng 700.000 đến 1,6 triệu người bị mất khứu giác, hoặc thay đổi chức năng khứu giác trong hơn 6 tháng, sau khi được chữa khỏi COVID-19. Kết quả của nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí ‘JAMA Tai Mũi Họng – Phẫu thuật Đầu và Cổ’, một tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ số mới nhất.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, trong khi hầu hết những người bình phục đều phục hồi khứu giác, một số người có nguy cơ mất vĩnh viễn. Nghiên cứu cũng nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết trong việc tìm cách điều trị chứng rối loạn khứu giác mãn tính, đồng thời cho rằng, con số này cũng có thể bị đánh giá thấp. Ngay cả trước đại dịch, khoảng 13,3 triệu người lớn trên 40 tuổi đang bị rối loạn chức năng khứu giác cấp tính hoặc mãn tính, và nếu tác động của COVID-19 được thêm vào, nó có thể gây ra mối đe dọa lớn cho sức khỏe cộng đồng.

Theo một nghiên cứu năm ngoái, 72% bệnh nhân COVID-19 lấy lại khứu giác trong vòng một tháng, nhưng số còn lại mất khứu giác hoặc phục hồi chậm.

Giáo sư John Hayes nói: “Khứu giác rất quan trọng đối với chế độ ăn uống và các mối quan hệ xã hội,“ Nếu bạn mất khứu giác, bạn thậm chí không thể ngửi thấy mùi cơ thể của mình ”. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người mất khứu giác có nguy cơ ăn phải thực phẩm hư hỏng cao gấp đôi, so với những người có khứu giác bình thường.