Phó chủ nhiệm Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc Tăng Ích Tân (Zeng Yixin) hôm nay (14/2) cho biết tính tới ngày 11/2  đã có 1.716 nhân viên y tế nhiễm COVID-19 và 6 người trong số đó đã tử vong.

“Hiện tại, nhiệm vụ của nhân viên y tế ở phía trước thực sự vô cùng nặng nề; hoàn cảnh làm việc và nghỉ ngơi của họ bị hạn chế, áp lực tâm lý là rất lớn và nguy cơ lây nhiễm ở mức cao”, ông Tăng cho biết trong buổi họp báo hôm nay.

Ông Tăng nói thêm, số nhân viên y tế nhiễm COVID-19 đang gia tăng. Hơn 87% y bác sĩ bị lây nhiễm thuộc tỉnh Hồ Bắc, vùng tâm chấn của dịch bệnh.

Các quan chức và nhân viên tại các bệnh viện ở Trung Quốc đã nhiều lần lên tiếng về việc thiếu đồ bảo hộ, bao gồm cả khẩu trang vì dịch bệnh đã lan rộng ra cả nước.

Thông tin về số nhân viên y tế nhiễm và tử vong vì COVID-19 được đưa ra 1 tuần sau cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng – một trong những nhân viên y tế đầu tiên cảnh báo công chúng về các ca nhiễm virus mà anh cho là giống SARS (hội chứng hô hấp cấp tính nặng) trong nhóm chat trực tuyến ngày 30/12/2019. Tuy nhiên, cảnh sát Vũ Hán sau đó đã triệu tập và yêu cầu anh ký biên bản nói rằng mình tung tin đồn vô căn cứ và bất hợp pháp. Theo xác nhận từ bệnh viện Trung ương Vũ Hán, anh qua đời vào sáng 7/2 vì chính loại virus corona chủng mới do lây từ một bệnh nhân trong quá trình làm việc.

Video: Bác sỹ Trung Quốc tử vong vì virus corona là nghi phạm mổ cướp nội tạng

videoinfo__video3.dkn.news||b56ae8a66__

Ad will display in 09 seconds