Một quan chức cấp cao chính quyền Mỹ ngày 19/10 cho biết, cuộc gặp thượng đỉnh tiếp theo giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhiều khả năng sẽ diễn ra vào đầu năm sau.

Mỹ – Triều đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại nhằm thảo luận về cuộc gặp lần thứ 2 giữa lãnh đạo 2 nước.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hy vọng sẽ sớm có cuộc gặp với người đồng cấp Triều Tiên nhằm chuẩn bị cho “bước tiến lớn về phía trước” trong tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo.

Theo ông Pompeo, trong cuộc gặp ông Kim Jong-un hai tuần trước, nhà lãnh đạo khẳng định vẫn giữ cam kết về những lời hứa với Tổng thống Trump trong cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên của họ tại Singapore hồi tháng 6.

“Tôi rất hy vọng chúng tôi sẽ có những cuộc họp cấp cao tại đây trong 1,5 tuần tới, trong đó có những cuộc gặp giữa tôi và người đồng cấp (Triều Tiên) để tiếp tục thảo luận, nhằm mục đích khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau, sẽ có cơ hội thực sự để đạt được bước tiến lớn khác về phía trước trong tiến trình phi hạt nhân hóa”, ông Pompeo trả lời phóng viên.

Trước đó, ông Pompeo đã gặp Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho trong khuôn khổ cuộc họp Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York hồi tháng 9.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 19/10, Mỹ và Hàn Quốc tuyên bố tạm dừng một cuộc tập trận chung dự kiến tổ chức trong thời gian tới nhằm tạo cơ hội cho các nỗ lực ngoại giao với Triều Tiên.

Hoàng Anh (Tổng hợp)

Từ Khóa: