Ngày 30/5 (giờ địa phương), Mỹ tuyên bố sẵn sàng tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào 12/7 nếu các cuộc đàm phán hiện tại chưa đem lại kết quả.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn đang nỗ lực để tổ chức hội nghị vào 12/6.

“Nếu phi hạt nhân hóa là một phần của cuộc thảo luận, chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung vào ngày 12/6. Chúng tôi đang chuẩn bị và hy vọng sẽ tổ chức hội nghị vào ngày 12/6. Nếu không, chúng tôi sẵn sàng tổ chức vào ngày 12/7”, bà Sanders nêu rõ.

Tuyên bố này được đưa ra trước khi Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol có cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại New York để chốt kế hoạch cuối cùng tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều.

Cùng ngày, Tổng thống Trump viết trên Twitter: “Các cuộc gặp gỡ với Triều Tiên đang diễn ra tốt đẹp”. Ông cho biết mình mong chờ lá thư của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và hy vọng cuộc thượng đỉnh lịch sử sẽ diễn ra đúng kế hoạch, theo AFP.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều có thể diễn ra ngày 12/7
(Ảnh: Twitter)

Ông chủ Nhà Trắng cho biết thêm, sau ngày họp ở New York, phái đoàn Triều Tiên sẽ tới Washington vào ngày 1/6 để trao thư của nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho ông.

Thông tin trên được đưa ra trong lúc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol bắt đầu hội đàm tại New York để thảo luận các chi tiết cho thượng đỉnh Trump – Kim dự kiến diễn ra vào ngày 12/6.

Trên Twitter cá nhân, Ngoại trưởng Mike Pompeo đăng hình ảnh 4 nhà ngoại giao cấp cao Mỹ và Triều Tiên ngồi cùng bàn cụng ly vui vẻ, “Bữa tối làm việc tốt đẹp với ông Kim Yong-chol ở New York tối nay. Bít tết bò, ngô và phô mai trong thực đơn”. Ông khẳng định buổi gặp với quan chức Triều Tiên diễn ra tốt đẹp.

Bữa tiệc kết hợp làm việc giữa Ngoại trưởng Pompeo và ông Kim Yong-chol kéo dài 90 phút tại khách sạn ở Manhattan.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều có thể diễn ra ngày 12/7
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều có thể diễn ra ngày 12/7
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều có thể diễn ra ngày 12/7
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều có thể diễn ra ngày 12/7
Hai quan chức hàng đầu của Mỹ và Triều Tiên có bữa tối vui vẻ. (Ảnh: CBS News)

Trước đó, vào khoảng 15h ngày 30/5 (giờ địa phương), cựu Tướng tình báo Kim Yong-chol đã tới sân bay quốc tế John F. Kennedy ở New York (Mỹ). Ông được quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ ra tận sân bay đón và đưa về khách sạn Millennium Hilton New York One UN.

Chuyến thăm của ông Kim Yong-chol diễn ra cùng thời điểm với hàng loạt chuyến công du con thoi khác của giới chức Mỹ và Triều Tiên. Tại Singapore diễn ra cuộc gặp giữa phái đoàn Triều Tiên do Chánh văn phòng của nhà lãnh đạo Triều Tiên, ông Kim Chang-son, dẫn đầu với một nhóm quan chức Chính phủ Mỹ, trong đó có Phó Chánh văn phòng Nhà Trắng Joe Hagin.

Nhà Trắng cho biết hai bên sẽ thảo luận chi tiết các vấn đề liên quan tới thời gian và địa điểm cụ thể, lễ tân và an ninh của cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều.

Trong một diễn biến liên quan, Hàn Quốc nhấn mạnh các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ giúp thu hẹp bất đồng về giải trừ vũ khí hạt nhân.

“Những khác biệt trong lập trường phi hạt nhân hóa giữa Triều Tiên và Mỹ vẫn còn khá đáng kể và không dễ thu hẹp khoảng cách này. Tuy nhiên, cuộc gặp giữa lãnh đạo Mỹ – Triều Tiên có khả năng gia tăng cơ hội giúp hai bên đạt được nền tảng chung”, Yonhap dẫn lời Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon.

Ông Cho bày tỏ mong muốn của Chính phủ Hàn Quốc trong việc đạt được thỏa thuận lớn giữa các bên và triển khai các hiệp định liên quan một cách toàn diện, đồng thời lưu ý rằng tất cả mới chỉ bắt đầu.

“Tôi có thể nói rằng chúng ta chỉ mới bước qua cánh cửa phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Sẽ có nhiều khó khăn cần phải vượt qua”, ông Cho nói.

Thùy Linh

Từ Khóa: