Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có mặt tại Helsinki, Phần Lan, để tham dự hội nghị thượng đỉnh với người đồng cấp Nga diễn ra vào 17h (giờ Việt Nam).

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga diễn ra lúc 17h hôm nay
Phủ Tổng thống Phần Lan, nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Nga. (Ảnh: Yle)

Sau nhiều tháng trao đổi, hội nghị thượng đỉnh Nga – Mỹ sẽ được khai mạc tại Phủ Tổng thống Phần Lan vào lúc 13h ngày 16/7 (17h, giờ Việt Nam), theo TASS.

Theo lịch trình, hội nghị sẽ bắt đầu bằng cuộc trò chuyện riêng giữa hai lãnh đạo, chỉ có thêm 2 thông dịch viên. Đến khoảng 14h 50′ (18h 50′ giờ Việt Nam), cuộc đàm phán sẽ bắt đầu.

Sau các cuộc đàm phán, dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào lúc 16h 50′ (tức 20h 50′ giờ Việt Nam) để các tổng thống phát biểu trước công chúng và trả lời câu hỏi.

Những ngày này, trên khắp các đường phố của thủ đô Helsinki đều tràn ngập những băng-rôn bằng cả tiếng Nga và tiếng Anh, với thông báo: “Xin chào Ngài Tổng thống, đến với đất nước của tự do báo chí”.

Trước đó, Tổng thống Trump ngày 15/7 chia sẻ trên Twitter: “Tôi đang trên đường đến Helsinki và mong đợi cuộc gặp với Tổng thống Nga vào ngày mai”.

Ngày 15/7, ông chủ Nhà Trắng nói với CBS rằng: “Tôi đến dự hội nghị với kỳ vọng thấp”, nhưng việc gặp gỡ lãnh đạo Nga là động thái mang ý nghĩa tính cực. Ông đã lên chuyên cơ Không lực Một để di chuyển đến Helsinki, Phần Lan.

Dự kiến, Tổng thống Nga sẽ đến Phần Lan sau khi tham dự lễ bế mạc World Cup 2018 tại thủ đô Moscow.

Lãnh đạo Mỹ đã bày tỏ sự không hài lòng trước việc nhiều thành viên đảng Dân chủ lên tiếng phản đối việc ông gặp riêng lãnh đạo Nga. “Dù tôi có thể hiện tốt đến thế nào đi chăng nữa, thì vẫn có người chỉ trích rằng như thế chưa đủ. Có quá nhiều sự thù ghét ở đất nước của chúng ta. Nhưng ở một khía cạnh nào đó, tôi sẽ chữa lành chúng”, ông nói.

Hội nghị thượng đỉnh sẽ diễn ra trong 4 tiếng đồng hồ. Hai bên có thể tập trung vào cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Hôm 13/6, công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã công bố danh sách 12 nhân viên tình báo quân sự Nga bị cho là có hoạt động can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. 12 người này là thành viên của GRU, một cơ quan tình báo liên bang Nga.

Vấn đề ở Syria có thể được đưa vào nội dung cuộc họp. Trong khi, Tổng thống Mỹ muốn rút quân khỏi Syria thì người đồng cấp Nga muốn bảo vệ đồng minh của mình thông qua việc đảm bảo vị trí hiện tại của Tổng thống Syria Bashar Al-Assad. Điều này khiến Mỹ phải đối đầu với Nga.

Nga và Mỹ đang trong một cuộc chạy đua vũ trang. Giới quan sát kỳ vọng rằng, cuộc gặp thượng đỉnh lần này có thể mở đường cho việc gia hạn hiệp ước New START (cắt giảm vũ khí chiến lược).

Hiệp ước này cho phép Washington và Moscow theo dõi chương trình hạt nhân của nhau thông qua việc kiểm tra nghiêm ngặt và chia sẻ dữ liệu.

Nhiều người hy vọng cuộc họp có thể mở ra hướng đi mới tích cực cho 2 nước đồng thời hạ nhiệt căng thẳng trong quan hệ hiện nay.

An Yên

Từ Khóa: