Cuộc họp của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in với Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ diễn ra sớm hơn dự kiến do những thay đổi thấy rõ trong kế hoạch của Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ – Triều Tiên, một quan chức Hàn Quốc cho biết hôm thứ Hai (30/4), theo Korea Herald.

Mặc dù Nhà Xanh chưa đưa ra thông báo chính thức về ngày diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Moon – Trump, nhưng đã được xem xét có thể sẽ diễn ra giữa tháng 5.

“Nếu hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Hàn được tổ chức giữa tháng 5, có thể quá gần nhau (với hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều), một quan chức cấp cao Nhà Xanh cho biết. Ông bổ sung rằng địa điểm cuộc gặp Trump – Kim được thu hẹp, ông hy vọng lịch trình sẽ được xác định sớm. “Ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc – Mỹ sẽ được thiết lập liên quan tới lịch trình đàm phán Mỹ – Triều Tiên”.

Những thông tin từ Nhà Xanh được đưa ra sau khi Tổng thống Trump mới đây đã nói rằng ông có thể sẽ gặp Kim “trong 3 hoặc 4 tuần tới”. Trước đó, lãnh đạo Hoa Kỳ đã đặt khung thời gian khoảng giữa tháng 5, đầu tháng 6.

Về địa điểm cuộc gặp giữa ông Trump và Kim, Nhà Xanh nói rằng ông Moon và ông Trump đã thảo luận “2 đến 3” địa điểm có thể cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên trong cuộc điện thoại của họ hôm thứ Bảy.

Một số địa điểm đã được liên kết tới kế hoạch cuộc họp bao gồm Singapore và Ulaanbaatar cũng là những địa điểm có khả năng. Các địa điểm khác bao gồm các thành phố Bắc Âu, các địa điểm tại Mỹ, Bình Nhưỡng và Panmunjeom. Theo truyền thông Nhật Bản, Mỹ đã đề xuất một vị trí trên bờ biển phía tây lục địa Hoa Kỳ và Guam, nhưng cả 2 địa điểm này Triều Tiên đều từ chối.

Trump
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Yonhap)

Sau Hội nghị thượng đỉnh liên Triều, được hoan nghênh như một bước chính hướng tới phi hạt nhân hóa Triều Tiên, sự chú ý của giới truyền thông đã tập trung vào hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim, và phương pháp phi hạt nhân hóa được Washington ưu tiên.

Một số kế hoạch về phương pháp phi hạt nhân hóa đã được liên kết tới vấn đề của Triều Tiên, “mô hình Libya” được Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Bolton lưu ý.

Triệu Hằng