Phiên họp toàn thể lần thứ sáu của ĐCSTQ kéo dài 4 ngày tại Bắc Kinh kết thúc vào ngày 12/11. 350 Ủy viên Trung ương tham dự cuộc họp đã nhất trí thông qua nghị quyết lịch sử thứ ba, nó được ví như một tiền đề giúp ông Tập Cận Bình tiếp tục nhiệm kỳ thứ ba. Việc ông Tập muốn dùng nghị quyết này để xác định đường lối chính trị của mình, một số nhà phân tích chỉ ra rằng, ông Tập đến nay vẫn chưa làm yên lòng các lực lượng đối lập trong đảng.

Akio Yaita, Giám đốc chi nhánh Đài Bắc của tờ Sankei Shimbun Nhật Bản, đã chỉ ra rằng trong một chế độ độc tài thích tạo ra những lãnh đạo tối cao, rất khó để thực hiện triệt để đường lối mới, mà không phủ định hoàn toàn đường lối cũ. Lấy 2 nghị quyết lịch sử trong quá khứ của ĐCSTQ làm ví dụ: Lần thứ nhất là khi Mao Trạch Đông đánh bại phe thân Liên Xô trong nội bộ đảng và xác định đường lối của phe cục bộ lấy chính mình làm trung tâm. Lần thứ hai là khi Đặng Tiểu Bình phủ nhận đường lối của Mao Trạch Đông, sau khi ông ta nắm toàn bộ quyền lực. Lần này, Tập Cận Bình đã dành rất nhiều công sức để đưa ra nghị quyết thứ 3. Mục đích là phủ nhận lý luận Đặng đã ảnh hưởng đến ĐCSTQ trong nhiều năm. 

Tuy nhiên, trong nghị quyết lịch sử này, lý luận Đặng Tiểu Bình về cơ bản không bị ảnh hưởng, và nó xuất hiện nhiều lần theo thứ tự hoàn chỉnh, cho thấy những ý tưởng của Tập đã bị phe đối lập trong đảng phản đối mạnh mẽ.

Theo phân tích của ông Akio Yaban, băng đảng Thượng Hải, một số chi nhánh hiện đang xung đột với ông Tập trong ĐCSTQ, đều là những người hưởng lợi từ cải cách và mở cửa của cố lãnh đạo Đặng Tiểu Bình. Chính vì vậy, những nền tảng lý thuyết được giữ lại này sẽ đặt ra cơ hội cho các cuộc phản công trong tương lai.

Nhà phê bình Zhang Jie phân tích rằng, Phiên họp toàn thể lần thứ sáu của ĐCSTQ  là một cuộc họp khoe mẽ chỉ nghe những lời ca tụng và bỏ qua tiếng sấm. Cho dù ông Tập Cận Bình có lật lọng và tung hoành như thế nào, thì đó cũng là một cuộc họp đắc thắng, cho thấy rằng ĐCSTQ đã mất khả năng sửa lỗi và chỉ có thể đi vào con đường đen tối. Mặc dù Tập Cận Bình tiếp tục củng cố quyền lực của mình thông qua Phiên họp toàn thể lần thứ sáu, nó cũng đặt nhà cải cách ĐCSTQ đến một ngõ cụt và hủy hoại ước mơ về một nền dân chủ lập hiến của người dân Trung Quốc.

Một nhân vật cấp cao của truyền thông Hồng Kông là Shi Shan đã đăng một bài báo nói rằng sau khi Tập Cận Bình lên nắm quyền, ông đã bắt giữ nhiều quan chức và tước đoạt quyền lợi chất xám trong hệ thống ĐCSTQ. Dựa vào các quy tắc bất thành văn. Đó là quy tắc bất thành văn, chỉ có thể thực hiện dưới gầm bàn. Sau Hội nghị toàn thể lần thứ sáu, ĐCSTQ sẽ có cuộc đấu đá nội bộ khốc liệt hơn, ĐCSTQ sẽ mất đoàn kết trong nội bộ và Trung Quốc đại lục sẽ tiến tới hỗn loạn.

Tương tự, nhà hoạt động dân chủ Trung Quốc Vương Đan thẳng thừng tuyên bố rằng suy thoái kinh tế và chế độ độc tài của Tập Cận Bình đã dẫn đến bất hòa và nảy sinh mâu thuẫn trong nội bộ đảng. Những thách thức mà Tập Cận Bình và Trung Quốc dưới sự cai trị của ông sẽ ngày càng lớn hơn.