Ngày thứ hai cũng là ngày cuối cùng của Hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Bali tiếp tục diễn ra vào hôm thứ Tư, 16/11 sau khi bị gián đoạn do các nhà lãnh đạo họp khẩn cấp để thảo luận về các báo cáo về vụ tên lửa bay vào lãnh thổ Ba Lan, gần Ukraina.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sau cuộc họp cho biết Hoa Kỳ và các đồng minh NATO đang điều tra vụ nổ nhưng thông tin ban đầu cho thấy có thể không phải do tên lửa bắn từ Nga.

Ba Lan, thành viên NATO, cho biết, họ đã triệu tập đại sứ Nga tại Warsaw để yêu cầu giải thích sau khi Matxcova phủ nhận trách nhiệm.

Bên lề hội nghị thượng đỉnh, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen đã tổ chức một cuộc họp kéo dài hai giờ với Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Dịch Cương, đây là cuộc họp trực tiếp đầu tiên của Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ với một quan chức kinh tế cấp cao của Trung Quốc.

Theo ghi nhận của phóng viên Reuters, phương Tây đã dẫn đầu một nỗ lực lên án cuộc chiến tranh xâm lược của Nga ở Ukraina, và đây cũng là chủ đề chiếm ưu thế trong các cuộc đàm phán hôm thứ Ba.

Nhiều người tham gia cho biết cuộc xâm lược Ukraine ngày 24 tháng 2 của Tổng thống Vladimir Putin đã gây ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế toàn cầu và làm hồi sinh các phân chia địa chính trị thời Chiến tranh Lạnh khi thế giới đang nỗ lực phục hồi sau thảm họa đại dịch COVID-19.

Như tại các diễn đàn quốc tế khác gần đây, Hoa Kỳ và các đồng minh đang tìm kiếm một tuyên bố từ hội nghị thượng đỉnh G20 chống lại các hành động quân sự của Matxcơva.

Nhưng Nga, lực lượng đã tấn công các thành phố và cơ sở năng lượng trên khắp Ukraine ngay cả khi G20 nhóm họp, cho rằng “chính trị hóa” hội nghị thượng đỉnh là không công bằng.

Ông Lavrov đã đến dự hội nghị thượng đỉnh thay mặt ông Putin nhưng đã rời đi vào tối thứ Ba. Người thay ông Lavrov tiếp tục dự hội nghị là Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov.