Bất chấp quyền phủ quyết của Hungary, Hội đồng Liên minh châu Âu đã đạt được thỏa thuận về gói pháp lý cho phép Liên minh châu Âu cung cấp cho Ukraina khoản hỗ trợ tài chính trị giá 18 tỷ euro vào năm 2023. 

Hãng truyền thông European Pravda cho biêt, thỏa thuận này đã được dịch vụ báo chí của Hội đồng EU công bố vào thứ Bảy ngày 10/12.

Đề xuất đã được Hội đồng thông qua vào ngày 10/12 thông qua một thủ tục bằng văn bản và sẽ được đệ trình lên Nghị viện Châu Âu để có thể thông qua vào tuần tới.

Gói này đưa ra quyết định cơ cấu về hỗ trợ tài chính cho Ukraina vào năm 2023. Tổng số tiền sẽ được cung cấp cho Ukraina vào năm 2023 sẽ là 18 tỷ euro và các khoản vay sẽ có thời gian ân hạn 10 năm. 

Các quốc gia thành viên EU sẽ trang trải phần lớn chi phí lãi vay từ doanh thu mục tiêu bên ngoài. Dịch vụ báo chí cho biết, các bảo lãnh cho các khoản vay này sẽ được cung cấp từ ngân sách EU hoặc từ các quốc gia thành viên.

Chương trình nhằm mục đích cung cấp hỗ trợ tài chính ngắn hạn, tài trợ cho các nhu cầu cấp thiết của Ukraina, khôi phục cơ sở hạ tầng quan trọng và hỗ trợ ban đầu cho quá trình tái thiết bền vững sau chiến tranh để hỗ trợ Ukraina trên con đường hội nhập châu Âu.

Trước đó, Hungary đã phản đối quyết định của EU cung cấp gói viện trợ 18 tỷ euro cho Ukraina.

Theo đề xuất ban đầu của Ủy ban châu Âu, gói viện trợ cần có quyết định nhất trí của 27 nước EU. Tuy nhiên, do Hungary có quyền phủ quyết, Chủ tịch Hội đồng EU hiện tại của Séc đang tìm cách đưa ra quyết định hỗ trợ mà không có Hungary, cơ quan DPA của Đức giải thích. 

Bây giờ giải pháp là các bảo đảm khoản vay – nếu Hungary duy trì quyền phủ quyết của mình, sẽ không được ngân sách EU chi trả như kế hoạch ban đầu, mà sẽ do từng quốc gia EU tiếp quản. Điều này có nghĩa là một quyết định nhất trí của tất cả các nước EU sẽ không cần thiết. 

Tuy nhiên, Hungary vẫn còn thời gian để tham gia quá trình này. Nếu Budapest thay đổi vị trí của mình, các khoản bảo đảm sẽ được chi trả từ ngân sách EU.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho biết, Budapest mặc dù đã chặn hỗ trợ tài chính vĩ mô của EU cho Ukraina nhưng không thực sự phản đối hỗ trợ tài chính cho Ukraina; mà chỉ hỗ trợ theo một cách khác.

Có thể bạn quan tâm: