Israel đã phát triển một chương trình mới đặc biệt để đảm bảo an toàn cho người đi xe đạp điện, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Yisrael Katz ngày 4/10 cho biết.  

Ông Katz đã thông qua loạt quyết định đối với người điều khiển xe đạp điện, bao gồm các biện pháp nhằm tăng cường giám sát việc tuân thủ luật lệ giao thông và siết chặt xử phạt người vi phạm.

Quy định dành cho người đi xe đạp điện, nhất là với đối tượng thanh thiếu niên đã được điều chỉnh.

Theo đó, từ năm 2019, học sinh Israel sẽ phải hoàn thành một khóa đào tạo chuyên ngành để thi lấy bằng lái xe đạp điện dưới sự giám sát của Cục Quản lý An toàn Giao thông Quốc gia.

Trẻ em dưới 16 tuổi bị cấm đi xe đạp điện và sẽ bị tịch thu xe nếu vi phạm. Trường hợp điều khiển xe đạp điện hoặc hoặc xe trượt điện không đội mũ bảo hiểm, sử dụng điện thoại cũng sẽ bị xử phạt. Mức phạt đối với người vượt quá tốc độ cho phép là khoảng 10.000 Shekel (3.000 USD).

Đồng thời, chính quyền địa phương có quyền thu hồi giấy phép kinh doanh của cơ sở kinh doanh xe điện không tuân thủ quy định về tiêu chuẩn.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Israel còn đề xuất bắt buộc người đi xe đạp điện mặc áo phản quang và sử dụng đèn pha khi trời tối. Ông yêu cầu Bộ Giáo dục phối hợp với cảnh sát thực hiện chương trình này.

Ngoài ra, ông Katz đề nghị thúc đẩy dự án thành lập tuyến đường dành riêng cho xe đạp điện với chiều dài hơn 100 km. Dự án có thể “ngốn” nửa triệu Shekel (khoảng hơn 150.000 USD) của chính phủ.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)