Một học giả nổi tiếng của Trung Quốc đã viết báo chỉ trích lãnh đạo đất nước không kiểm soát được sự bùng phát của dịch virus corona, khiến hàng ngàn người trên toàn thế giới bị lây nhiễm.

Ông Hứa Chương Nhuận (Xu Zhangrun), giáo sư luật tại Đại học Thanh Hoa, Bắc Kinh, trong bài viết đăng trên một số trang web tiếng Hoa ở nước ngoài trong tuần này, cho rằng dịch virus corona bùng phát là do các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã đặt chính trị lên trên tính mạng người dân, theo SCMP.

Trong bài viết, ông nói rằng Bắc Kinh đã đặt lòng trung thành của các quan chức lên trên năng lực, và lấp đầy bộ máy quan liêu với những cán bộ tầm thường, những người không có động lực và năng lực để hoàn thành tốt công việc của mình.

“Sự lộn xộn ở Hồ Bắc chỉ là phần nổi của tảng băng trôi và các tỉnh còn lại cũng như thế”, ông nói.

Những chỉ trích của ông được đưa ra trong bối cảnh các nhà lãnh đạo Trung Quốc và các quan chức thực thi pháp luật cảnh báo rằng các biện pháp kiểm soát internet phải được thắt chặt để ngăn chặn sự lan truyền của tin đồn và thông tin sai lệch.

Hôm 3/2, Tập Cận Bình đã chủ trì một cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị, theo đó các bên đã đồng ý rằng các quan chức phải duy trì sự kiểm soát chặt chẽ các phương tiện truyền thông trực tuyến và dư luận về cuộc chiến chống virus.

Hôm 4/2, Bộ Công an Trung Quốc đã tổ chức một cuộc họp để nhắc nhở tất cả các cảnh sát rằng an ninh chính trị là vô cùng quan trọng trong việc xử lý ổ dịch. Theo một báo cáo của Tân Hoa Xã, cảnh sát sẽ “tấn công mạnh mẽ” vào bất kỳ sự can thiệp nào của các “thế lực thù địch”.

Trước đó, vào năm 2018, ông Nhuận đã bị đình chỉ giảng dạy tại Đại học Thanh Hoa, sau khi viết một bài báo chỉ trích về nhiệm kỳ vô thời hạn của Tập Cận Bình. 

Một trong những người bạn thân của ông Nhuận, đã xác nhận hôm 5/2 rằng ông đã viết bài báo.

“Anh ấy đã bị đình chỉ giảng dạy nhưng lần này anh ấy có thể sẽ phải đối mặt với nhiều hình phạt hơn”, người bạn giấu tên nói với SCMP. “Chúng tôi lo ngại họ [cảnh sát] sẽ đưa anh ấy đi ngay sau khi anh ấy viết bài báo đó”.

SCMP cho biết, ông Nhuận hiện bị cấm rời khỏi Trung Quốc và không thể tự do xuất bản các bài viết của mình ở trong nước.

Theo SCMP, trong giai đoạn đầu của dịch bệnh, chính quyền Trung Quốc đã kiểm soát chặt chẽ việc tiết lộ và chia sẻ thông tin về vụ dịch, đồng thời các quan chức nước này đảm bảo với công chúng nhiều lần rằng không có dấu hiệu lây truyền virus corona từ người sang người. Nhưng khi số lượng lây nhiễm tăng vọt, người dân ngày càng tức giận và thất vọng. Nhiều người đã lên truyền thông xã hội chỉ trích các quan chức, đặc biệt là những người ở thành phố Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc, vì đã không công khai thông tin về dịch bệnh và không đảm bảo việc phân phối các vật tư quan trọng cho các bác sĩ và y tá ở tuyến đầu.

Ông Nhuận cũng nói rằng cuộc đàn áp của Bắc Kinh đối với xã hội dân sự và tự do ngôn luận đã khiến mọi người không thể báo động về sự bùng phát dịch bệnh.

“Tất cả các cơ hội thảo luận công khai đã bị đánh tan, và cơ chế báo động ban đầu trong xã hội cũng vậy”, ông nói về các bài đăng trên truyền thông xã hội đã bị xóa. 

Theo SCMP, ông Nhuận không phải là học giả duy nhất lên tiếng chỉ trích Tập Cận Bình về cách ông này xử lý sự bùng phát virus, mà Tổ chức Y tế Thế giới đã tuyên bố là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu.

Một trí thức nổi bật khác, ông Hứa Chí Vĩnh cũng đã viết một bài báo trên truyền thông xã hội vào ngày 4/2, nói rằng hệ thống tư tưởng chính trị của Tập Cận Bình là “một mớ hỗn độn”, một mô hình quản trị đã lỗi thời và rằng Tập Cận Bình đã hủy hoại Trung Quốc bằng “các biện pháp duy trì ổn định xã hội”.

“Bảy năm trước, tôi đã kêu gọi Tập Cận Bình dẫn dắt Trung Quốc trở thành một quốc gia tôn trọng nền dân chủ và hiến pháp, nhưng đổi lại, tôi đã bị tống vào tù bốn năm”, ông Hứa nói, “và bây giờ, người của Tập Cận Bình vẫn đang truy lùng tôi để cố gắng đưa tôi vào tù một lần nữa”.