Chuyên gia về Trung Quốc Gordon Chang hôm 7/9 nhận định Washington không nên làm giàu cho “một chế độ thù địch” đang huấn luyện quân đội của họ để giết hại người dân Mỹ.

Ông Gordon Chang là một chuyên gia về Trung Quốc, tác giả cuốn sách “Trung Quốc sắp sụp đổ (The Coming Collapse of China)” (2001). Ông Chang luôn kiên trì với dự đoán “Trung Quốc sụp đổ” của mình và vẫn thường bị báo chí của chính quyền Bắc Kinh đưa ra chế giễu. Tổng thống Trump từng trích dẫn một nhận định của ông Chang rằng Trung Quốc muốn ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden đắc cử trong nhiệm kỳ tới.

Tổng thống Trump trích dẫn một nhận định của ông Chang về ứng viên yêu thích của ĐCSTQ trong nhiệm kỳ tới (ảnh chụp màn hình Twitter).

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, ông Chang bày tỏ sự ủng hộ việc Tổng thống Trump xem xét tách rời hoàn toàn nền kinh tế Mỹ khỏi Trung Quốc, đồng thời gọi động thái này là “một ý tưởng tuyệt vời”.

“Trung Quốc đang huấn luyện quân đội của mình để giết người Mỹ”, ông Chang nói. “Chúng ta không nên làm giàu cho một chế độ thù địch bằng thương mại và đầu tư của chúng ta. Tôi cho rằng việc phân tách (nền kinh tế) là điều chúng ta nhất thiết phải làm trong năm nay”.

Bình luận của chuyên gia Chang được đưa ra sau khi Lầu Năm Góc hôm 1/9 công bố báo cáo cho biết Trung Quốc đang có kế hoạch tăng gấp đôi kho dự trữ đầu đạn hạt nhân trong 10 năm tới, bao gồm cả những loại được thiết kế cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể vươn tới Hoa Kỳ.

Ông Chang giải thích: “[Chủ tịch] Tập Cận Bình ngày càng nhấn mạnh quan điểm này, rằng Trung Quốc có sứ mệnh thống trị thế giới. Họ [cho rằng họ] không chỉ có quyền làm vậy mà đây là nghĩa vụ phải làm”.

Ông Chang nhận định: “Ông ấy (Tập Cận Bình) thể hiện điều này rất rõ ràng trước công chúng và các quan chức của ông ấy cũng vậy. Điều này có nghĩa là họ đang cố gắng cải biến hệ thống quốc tế chứ không phải là cạnh tranh [bình đẳng] bên trong”.

Ông nhấn mạnh: “Tôi nghĩ Trung Quốc tin rằng họ cần phải tiến nhanh và điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ gặp vấn đề không phải trong những năm 2030 mà chúng ta sẽ thấy chúng ngay bây giờ”.

Tác giả cuốn sách “Trung Quốc sắp sụp đổ” cảnh báo rằng Bắc Kinh đang tăng cường nỗ lực để tránh “mất đi những cơ hội đang thu hẹp dần do những vấn đề về nền kinh tế, môi trường và nhân khẩu học của [Trung Quốc ngày nay]”.