Nhiều người đã bày tỏ hoài nghi về tuyên bố của ông Mễ Phong, người phát ngôn Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc vào hôm 26/4 rằng, Vũ Hán không còn bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Màn diễn chính trị

Một người dân Vũ Hán lấy biệt danh là Dương nói với Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) ngày 27/4 qua một ứng dụng tin nhắn xã hội: “Vì chúng tôi đang đối mặt với vấn đề phi đối xứng thông tin, nên tôi cảm thấy báo cáo không có bệnh nhân này chỉ là môt màn diễn chính trị”.

“Những thiệt hại từ việc đóng cửa nhà máy ảnh hưởng tiêu cực đến chế độ cầm quyền hơn là từ virus”, ông Dương giải thích về động thái của chính quyền Trung Quốc.

VOA lưu ý rằng có những mâu thuẫn trong các tuyên bố của giới chức y tế địa phương và quốc gia về việc có bao nhiêu ca nhiễm nCov tại Vũ Hán. Ông Jian Yahui, một quan chức thuộc Ủy ban Y tế quốc gia hôm thứ 24/4 nói có 47 bệnh nhân Covid-19 tại Vũ Hán, trong đó hơn 30 người không có triệu chứng nhưng vẫn cho kết quả dương tính.

Thời báo Hoàn Cầu do nhà nước Trung Quốc điều hành trích lời ông Jian rằng, những bệnh nhân này không cần điều trị nữa.

Bài báo cũng trích lời phó giám đốc Khoa Mầm bệnh Sinh học thuộc Trường Đại học Vũ Hán nói rằng những bệnh nhân đó sẽ không được phép ra viện cho tới khi có hai kết quả xét nghiệm âm tính liên tiếp. Tuy nhiên, theo VOA, cả giới chức y tế thành phố Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc hôm 27/4 lại tuyên bố rằng không còn bệnh nhân nhiễm Covid-19 nào trong các bệnh viện địa phương.

Cư dân Vũ Hán bày tỏ hoài nghi

Một số cư dân Vũ Hán được VOA phỏng vấn bày tỏ lo ngại rằng chính phủ đã bỏ qua tiêu chuẩn xuất viện để nhanh chóng cho các bệnh nhân không triệu chứng và chưa hoàn toàn hồi phục về nhà, vì vậy chính quyền có thể tuyên bố không còn bệnh nhân nào phải điều trị trong các cơ sở y tế.

“Liệu tôi có phải là người duy nhất cảm thấy có việc che giấu ở đây?”, một người dân đặt câu hỏi, trong khi những người khác tiết lộ rằng người thân của họ đã bị từ chối điều trị hoặc bị bắt xuất viện sớm.

Con gái một bệnh nhân họ Ho nói với Tạp chí The Epoch Times có trụ sở tại Mỹ hôm 26/4 rằng gia đình cô bị cấm tiếp xúc với người cha hiện đang trong phòng điều trị đặc biệt tại bệnh viện. Cô nói gia đình được thông báo là cha cô xét nghiệm âm tính với virus nhưng gia đình không nhận được kết quả bằng văn bản. Cha cô vẫn nằm trong khu vực cách ly vì có những triệu chứng như sưng phổi. Cô cũng than phiền về hóa đơn đắt đỏ mà bệnh viện yêu cầu gia đình phải trả.

Một nhà báo công dân tên là Zhang Zhan đã tố cáo chính phủ Trung Quốc làm giả kết quả xét nghiệm âm tính để có thể cho bệnh nhân xuất viện. Zhang cho biết có một bệnh nhân xét nghiệm âm tính đến 9 lần mặc dù có các triệu chứng nhiễm Covid-19 rõ ràng. Nhà báo Zhang kết luận: “Việc tuyên bố không còn bệnh nhân nào ắt phải là tin giả”.

Cảnh sát uy hiếp

Ông Yang Zhanqing, người đồng sáng lập Chang Sha Funeng Trung Quốc – tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Mỹ, chuyên hỗ trợ các trường hợp phân biệt đối xử về sức khỏe cộng đồng ở Trung Quốc, cho biết 7 gia đình có người thân chết vì Covid-19 đã lên kế hoạch kiện chính quyền Vũ Hán về cách xử lý dịch bệnh. Tuy nhiên, 2 trong số 7 gia đình này phải rút lại đơn kiện sau khi cảnh sát địa phương liên tục quấy rối và uy hiếp.

Ông Yang cho biết ông đã làm việc với các gia đình Vũ Hán kể từ đầu tháng 3 và tìm cách đệ đơn kiện chính quyền địa phương.

“Hầu hết các nạn nhân không có kinh nghiệm bảo vệ các quyền về y tế của họ. Họ không được trang bị hay biết việc các nhà cầm quyền sẽ sử dụng các băng đảng hay những biện pháp tàn bạo để gây áp lực buộc họ phải từ bỏ. Do đó, khi việc này xảy ra, họ hoảng sợ và bỏ cuộc trong một thời gian ngắn”, ông Yang hiện đang sống tại Mỹ nói với VOA qua điện thoại.

Ông Yang hứa tiếp tục lên tiếng cho 5 gia đình còn lại. Hiện mỗi gia đình đệ đơn kiện riêng rẽ vì luật tố tụng Trung Quốc yêu cầu một vụ kiện tập thể yêu cầu ít nhất một nhóm gồm 9 nguyên đơn.