Người dân Trung Quốc quay lại chất vấn bà Oánh về chế độ đãi ngộ đặc biệt của quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bị nhiễm virus Vũ Hán nhập viện, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh liền tweet cho biết bà hy vọng tất cả người bệnh COVID-19 ở Mỹ đều có thể được điều trị hạng nhất như tổng thống Mỹ. Ngay sau khi tuyên bố này được đưa ra, cư dân mạng Trung Quốc đã hồi đáp: “Tôi cũng muốn được hưởng sự điều trị như của một quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ)”.

Ngày 5/10, Hoa Xuân Oánh đã đăng trên Twitter, “Hoa Kỳ thông báo ngày hôm qua rằng có hơn 47.000 trường hợp mới được xác nhận và 600 trường hợp tử vong. Tôi rất đau lòng cho hoàn cảnh của những bệnh nhân này và chân thành mong đợi tất cả những bệnh nhân này có thể được điều trị y tế ‘tốt nhất’ như Tổng thống Hoa Kỳ”.

Dòng tweet của bà Hoa Xuân Oánh đã thu hút bình luận từ cư dân mạng đại lục, và nhiều người đặt câu hỏi về tư cách của Hoa Xuân Oánh khi chỉ trích Hoa Kỳ. Cư dân mạng Trung Quốc nói, “Tôi hy vọng rằng tất cả người dân Trung Quốc có thể được hưởng các quyền con người như cư dân Mỹ và được đối xử tốt như các đảng viên ĐCSTQ”.

Một số bình luận được Vision Times tổng kết:

“Tôi thực sự hy vọng rằng người dân nước ta sẽ được đối xử giống như đối với các cán bộ hưu trí”.

“Hủy bỏ phòng bệnh cho cán bộ cao cấp đi, hủy bỏ hệ thống kép về quyền lợi hưu trí, và hủy bỏ hệ thống đa tuyến của bảo hiểm y tế nữa”.

“Bác gái Hoa à, người dân Trung Quốc cũng muốn được lên phòng bệnh ở khu cao cấp, và họ cũng muốn khám bệnh miễn phí, người dân đã khổ tâm lắm rồi, bác gái có thể lên tiếng được sao?”

“Cán bộ nghỉ hưu hàng tháng báo cáo một đống tiền thuốc men, một người ốm đau là cả nhà được uống thuốc, được hỗ trợ từ thuế quốc gia”.

“Hệ thống chế độ cho quan lại ĐCSTQ là vợ chồng đều được nhờ, một người được thăng chức để cả nhà được hưởng phúc, ‘một người đắc đạo, gà chó thăng thiên’, chế độ đãi ngộ suốt đời đối với các cán bộ cấp cao của ĐCSTQ phải bị bãi bỏ”.

Triệu Sĩ Lâm, một giáo sư đã nghỉ hưu ở Trung Quốc đại lục, đã viết trên Twitter: “Hoa Xuân Oánh nói rằng bà ấy hy vọng những bệnh nhân Mỹ bình thường có thể được đối xử như tổng thống. Tôi rất đồng ý. Mạn phép hỏi một câu, chúng ta đều là người Trung Quốc, sao không đầu tiên là yêu cầu người Trung Quốc cũng được đi coi bệnh như cán bộ cấp cao”.

Ông triệu viết: “Chúng tôi không dám mong đợi đến khu phòng bệnh cấp cao. Chúng tôi chỉ mong rằng khu cấp cao bị hủy bỏ. Việc này sẽ giải quyết ngay vấn đề khó coi trong khám chữa bệnh và gây tốn kém cho người dân Trung Quốc. Trước tình hình y tế hiện nay ở Trung Quốc, bà có hy vọng gì mà lo lắng cho tình hình Mỹ quốc?”