Khi Big Tech vẽ ra một bức tường im lặng trên mạng xã hội xung quanh Tổng thống Donald Trump, đã có các báo cáo chỉ ra rằng một trong những nhà cung cấp dịch vụ email của chiến dịch TT Trump cũng tẩy chay ông.

Theo một chuỗi các bài đăng trên Twitter từ Dave Lee, phóng viên tờ Financial Times, cho biết một nhà cung cấp dịch vụ email có tên Campaign Monitor đã đình chỉ tài khoản của chiến dịch TT Trump vào thứ Năm.

Một tuyên bố từ công ty xác nhận tài khoản đã bị tạm ngưng, nhưng không cho biết lý do.

Khi đình chỉ vĩnh viễn tài khoản Twitter cá nhân của TT Trump hôm thứ Sáu, Twitter cho biết họ đã đi đến hành động như vậy “do nguy cơ kích động bạo lực hơn nữa [của TT Trump]”, theo một bài đăng trên blog .

Twitter tuyên bố ngôn ngữ được TT Trump sử dụng trong hai lần tweet đã vượt quá giới hạn, khi ông Trump tuyên bố rằng sẽ không tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden. Twitter cho rằng tuyên bố này của ông Trump “đang được một số người ủng hộ ông nhìn nhận như việc xác thực thêm rằng cuộc bầu cử không hợp pháp”.

Facebook đã thông báo hôm thứ Năm rằng TT Trump sẽ bị chặn sử dụng nền tảng này ít nhất cho đến khi kết thúc nhiệm kỳ của mình, theo The New York Times .

“Chúng tôi tin rằng những rủi ro khi cho phép tổng thống tiếp tục sử dụng dịch vụ của chúng tôi trong giai đoạn này đơn giản là quá lớn”, Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg viết trên một bài đăng cá nhân.

Trong một cuộc gọi với các nhân viên hôm thứ Năm, Zuckerberg cho rằng cuộc xâm nhập Điện Capitol của Mỹ là “một cuộc nổi dậy bạo lực, gây lo lắng sâu sắc”, The Tims đưa tin.

Zuckerberg nói rằng Trump đang “thổi bùng ngọn lửa của những người ủng hộ ông, những người muốn lật ngược kết quả bầu cử”.

Kể từ khi Twitter phong tỏa tài khoản TT Trump, tổng thống đã cố gắng sử dụng các tài khoản Twitter khác để giao tiếp với những người ủng hộ ông.

Cuối ngày thứ Sáu, ông Trump đã sử dụng tài khoản chính thức dành riêng cho tổng thống của mình (@POTUS) để tấn công Twitter.

Trong các dòng tweet, ông Trump nói rằng Twitter đang hành động “bịt miệng tôi – cũng như bịt miệng CÁC BẠN, 75.000.000 người yêu nước vĩ đại đã bỏ phiếu cho tôi”, tổng thống nói trong một thông điệp vào tối thứ Sáu từ tài khoản Twitter tổng thống của mình. “Twitter có thể là một công ty tư nhân, nhưng nếu không có món quà được chính phủ ban tặng là Mục 230, họ sẽ không tồn tại được lâu”.

“Tôi đã dự đoán trước rằng điều này sẽ xảy ra. Chúng tôi đã đàm phán với nhiều trang mạng xã hội khác và sẽ sớm có một thông báo lớn, đồng thời sẽ xem xét khả năng xây dựng nền tảng [mạng xã hội] của riêng mình trong tương lai gần. Chúng tôi sẽ không bị BỊT MIỆNG!” Ông Trump nói thêm. “Twitter không phải là nền tảng của TỰ DO NGÔN LUẬN. Tất cả đều nhằm thúc đẩy một nền tảng Cánh tả Cấp tiến, nơi một số người xấu xa nhất trên thế giới được phép tự do phát biểu. HÃY CHỜ XEM!”

Twitter đã xóa những tin nhắn này và sau đó cũng đình chỉ luôn tài khoản của “Đội Trump (Team Trump)” của chiến dịch tranh cử TT Trump, tài khoản được ông Trump sử dụng để gửi những tin nhắn tương tự mà Twitter đã xóa khỏi tài khoản tổng thống (@POTUS) của mình.

Có thể bạn quan tâm: