Trong hôm thứ Hai (8/7), chính quyền Tổng thống Trump nói sẽ đánh giá tầm quan trọng của nhân quyền trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, và thành lập một ủy ban với dự kiến sẽ nâng cao sự quan tâm về tự to tín ngưỡng và phá thai, theo AP. 

Ngoại trưởng Mikeo Pompeo đã công bố việc thành lập Ủy ban Các quyền Không thể thay đổi (The Commission on Unalienable Rights), ông nói, cần phải thận trọng để “diễn ngôn nhân quyền” không bị lợi dụng cho các mục đích không rõ ràng và ác ý. 

Khi các yêu sách về nhân quyền đã gia tăng các quốc gia đang xung đột về những gì cấu thành nên quyền con người và quyền nào cần được tôn trọng và được coi là hợp lệ, theo ông Pompeo. 

Ông Pompeo đặt ra vấn đề: “Làm thế nào chúng ta biết, hoặc làm thế nào để chúng ta xác định được rằng điều này hay điều khác – là một quyền của con người. Điều đó có đúng không, và vì thế nên điều đó được tôn vinh?”.

Ông nói ông mong đợi sự xem xét toàn diện về chủ đề này, kể từ khi Tuyên ngôn Nhân quyền Toàn cầu năm 1948 được Liên Hợp Quốc thông qua trong đó đưa ra các quyền tự do được chấp nhận rộng rãi.

Đảm nhận vai trò chủ tịch của Ủy ban Các quyền Không thể thay đổi là giáo sư Đại học Luật Harvard, Mary Ann Glendon. Bà Glendon cũng là cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Tòa Thánh.

Bà Mary Ann Glendon từng từ chối một trao tặng từ Notre Dame vào năm mà cựu Tổng thống Barack Obama có một bài diễn thuyết ở đó.

Đại học Notre Dame chọn bà Glendon là người nhận huy chương Laetare năm 2009 của trường, nhưng bà đã từ chối giải thưởng này, do quyết định gây tranh cãi của trường về việc tổ chức một sự kiện mà ông Obama tới tham dự với tư cách là người phát biểu khai mạc và trao cho ông một bằng danh dự. Trong khi đó, ông Obama là người ủng hộ quyền phá thai.  

Bà Glendon cho biết, bà rất vinh dự được thực hiện công việc vào thời điểm mà các quyền cơ bản của con người đang bị nhiều người hiểu lầm, bị nhiều người vi phạm nhân quyền và bỏ qua.

Thông báo hôm thứ Hai từ chính quyền Hoa Kỳ, khiến các nhóm nhân quyền lo ngại Ủy ban có thể đẩy lùi tiến trình trong việc thiết lập các biện pháp bảo vệ cho nhóm “bên lề”, bao gồm cộng đồng đồng tính nam, đồng tính nữ và chuyển giới.

Còn các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ đã dấy lên lo ngại về những thành viên của ủy ban, cho rằng họ là những người có quan điểm thù địch với quyền nữ giới.

Kim Chung

videoinfo__video3.dkn.news||4cc6f2611__

Ad will display in 09 seconds