Hôm thứ Ba (16/7), Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã tổ chức Hội nghị cấp Bộ trưởng lần thứ hai trong năm nay nhằm tăng cường tự do tín ngưỡng, được coi là sự kiện tự do tín ngưỡng lớn nhất thế giới, theo Breitbart.

Sự kiện kéo dài ba ngày của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ bắt đầu một ngày sau khi báo cáo của Trung tâm nghiên cứu Pew tiết lộ, đàn áp tín ngưỡng là mối đe dọa ở khắp nơi và tình hình đang xấu đi trên toàn cầu, đặc biệt là đối với người theo Cơ Đốc giáo, được xác định là nhóm sùng đạo bị ngược đãi nhiều nhất.

“Đây là sự kiện nhân quyền lớn nhất từng được tổ chức tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và là sự kiện tự do tín ngưỡng lớn nhất từng được thực hiện trên thế giới”, Đại sứ Sam Brownback tại Đại hội Tự do Tín ngưỡng Quốc tế tuyên bố trong phần chào đón những người tới tham dự.

Các hoạt động cấp bộ trưởng dự kiến ​​sẽ diễn ra từ ngày 16 đến 18/7. Hoa Kỳ đã mời hơn 100 phái đoàn nước ngoài cùng hơn 1.000 lãnh đạo xã hội dân sự và tôn giáo từ tất cả các tín ngưỡng cũng như đại diện từ các nhóm dân tộc thiểu số bị đàn áp như Yazidis từ Trung Đông và đa phần là người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi từ Trung Quốc.

Năm nay đánh dấu lần đầu tiên một Ngoại trưởng Hoa Kỳ triệu tập liên tiếp các bộ trưởng để cùng thảo luận về một vấn đề nhân quyền: tự do tín ngưỡng, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lưu ý trong một tuyên bố. Năm ngoái, Ngoại trưởng mới nhậm chức Mike Pompeo, là người đầu tiên tập trung vào tự do tín ngưỡng, được coi là quyền con người bất khả xâm phạm của chính quyền Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

videoinfo__video3.dkn.news||18bdf6f73__

Ad will display in 09 seconds

“Tất cả mọi người từ mọi nơi trên thế giới đều phải được phép thực hành đức tin của mình một cách công khai – trong nhà của họ, ở nơi thờ phượng của họ, trong quảng trường công cộng – và tin vào những gì họ muốn tin”, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tuyên bố trong phần khởi động sự kiện hôm thứ Ba.

“Tôi muốn các bạn biết rằng cam kết của Mỹ đối với tự do tín ngưỡng sẽ không bao giờ bị dao động”, sau đó ông nói thêm, “Chúng tôi sát cánh cùng bạn và vì bạn trong từng giai đoạn của cuộc chiến này”.

“Tự do tín ngưỡng thúc đẩy sự thịnh vượng trong các xã hội phát triển nó như một quyền của con người”, đại sứ Brownback nói trước quan khách tham dự bao gồm người Cơ Đốc giáo, Hồi giáo, Do Thái, Ấn Độ giáo, Sikh, Phật giáo và các học viên Pháp Luân Công. Đồng thời ông nói thêm rằng:

“[Tự do tín ngưỡng] là một quyền do Chúa ban tặng. Chính phủ phải bảo vệ nó nếu người dân của họ thực hành. Hầu hết mọi người trên khắp thế giới đều tuyên xưng một đức tin và nó nói lớn lên một nhu cầu sâu sắc để nuôi dưỡng tiếng gọi đó từ bên trong. Chính phủ, tất nhiên, không phải là các tổ chức tôn giáo, nhưng họ được kỳ vọng sẽ bảo vệ đức tin tôn giáo và quyền của các cá nhân để thực hành tín ngưỡng của mình, mà không có nó các tín hữu không thể thực hành được.

Chính phủ, do đó, cung cấp một vai trò quan trọng cho những người có đức tin trên khắp thế giới, nhưng tình hình thật nghiệt ngã. Mặc dù phần lớn thế giới theo tín ngưỡng, nhưng 80% dân số thế giới sống ở nơi bị giới hạn tín ngưỡng. Đã đến lúc. Đã đến lúc phải chấm dứt sự giới hạn tín ngưỡng này, để vén lên bức màn sắt. Sự khủng bố tôn giáo có thể chấm dứt một lần và mãi mãi, và nó chấm dứt ngay bây giờ”.

videoinfo__video3.dkn.news||2b921737c__

Ad will display in 09 seconds

Vào tháng 1, Open Doors, một nhóm theo dõi sự ngược đãi đối với người Cơ Đốc giáo trên khắp thế giới, đã báo cáo rằng 245 triệu tín đồ Cơ Đốc giáo đang phải đối mặt với cuộc đàn áp cực đoan trên toàn thế giới, đôi khi có trường hợp gây chết người, tăng gần 15% so với con số 215 triệu vào đầu năm ngoái. Năm 2018, cuộc đàn áp Cơ Đốc giáo trên toàn thế giới đã khiến 4.136 người chết, 1.266 vụ tấn công vào các trung tâm thờ cúng và 2.625 cá nhân bị bắt giam, Open Door tiết lộ, đánh dấu mức tăng 35% so với năm trước.

Đánh giá của Open Doors, khẳng định thêm báo cáo thường niên lần thứ mười của Trung tâm nghiên cứu Pew về cuộc đàn áp tất cả các tín ngưỡng được công bố vào đêm trước Hội nghị Tăng cường Tự do tín ngưỡng.

Pew cho biết, từ năm 2007 đến 2017, các hạn chế của các chính phủ đối với tín ngưỡng – như qua luật pháp, chính sách và hành động của các quan chức nhà nước hạn chế niềm tin và thực hành tín ngưỡng – đã gia tăng rõ rệt trên toàn thế giới. Và sự thù địch xã hội liên quan đến tín ngưỡng – bao gồm bạo lực và quấy rối của các cá nhân, tổ chức hoặc nhóm tư nhân – cũng đã tăng lên kể từ năm 2007, năm mà Trung tâm nghiên cứu Pew bắt đầu theo dõi vấn đề.

videoinfo__video3.dkn.news||6d644aa53__

Ad will display in 09 seconds