Báo cáo y tế tại Hoa Kỳ đã tiết lộ thông tin quan trọng: “phân” đã trở thành vật trung gian có thể truyền nhiễm virus Corona, có nghĩa là virus Corona không chỉ lây nhiễm bệnh qua đường hô hấp hay nhiễm trùng giọt, mà còn qua đường tiêu hóa.

Các chuyên gia thuộc Trung tâm Kiểm soát Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và Sức khỏe Cộng đồng Washington đã công bố nghiên cứu lâm sàng đầu tiên về ca nhiễm virus Corona mới ở Hoa Kỳ trên Tạp chí Y học New England (The New England Journal of Medicine, NEJM) vào thứ Sáu, về việc phát hiện virus corona dương tính trong phân của một người đàn ông 35 tuổi.

Phát hiện mới này đã thu hút sự chú ý của cộng đồng y tế. Cho đến nay, báo cáo nghiên cứu của các chuyên gia Trung Quốc về bệnh viêm phổi Vũ Hán vẫn chưa đề cập đến những vật thể bài tiết của bệnh nhân.

Nghiên cứu này đã cung cấp cho các nhà khoa học những manh mối mới về đường truyền lây bệnh của loại virus Corona mới này, khả năng nguồn lây truyền bị xem nhẹ nhất đó là: tiêu chảy.

Scott Lindquist, nhà dịch tễ học tại Bộ Y tế Tiểu bang Washington cho biết, việc phát hiện virus corona 2019-nCoV trong phân của người đàn ông 35 tuổi là “việc rất có ý nghĩa”.

“Điều này làm tăng sự hiểu biết của mọi người về nó”, ông nói với các phóng viên trong cuộc gọi hội nghị vào thứ Sáu, “Nó không chỉ lây lan trong dịch tiết đường hô hấp, mà còn trong phân”.

Tuy nhiên, kết quả này đối với các nhà khoa học trường kỳ nghiên cứu virus corona hay các bác sĩ đã từng điều trị bệnh nhân nhiễm SARS, không có gì đáng ngạc nhiên.

Khoảng 10% đến 20% bệnh nhân SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng virus corona) xuất hiện triệu chứng bị tiêu chảy.

Phùng Tử Kiện (Zijian Feng), Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, cùng các đồng nghiệp đã công bố một báo cáo về 425 ca nhiễm bệnh ở Vũ Hán thời kỳ đầu trên Tạp chí NEJM ngày 29/1 cho biết, những bệnh nhân nhiễm bệnh ban đầu không có triệu chứng viêm phổi điển hình như sốt, “hiện tại chúng tôi biết rằng một số bệnh nhân gặp phải các triệu chứng tiêu hóa”.

John Nicholls, Giáo sư lâm sàng bệnh lý tại Đại học Hồng Kông cho biết, nếu virus corona lây truyền qua đường tiêu hoá, thì đeo khẩu trang vẫn chưa đủ phòng bệnh, Trung Quốc có rất  nhiều nhà vệ sinh ngồi xổm không có nắp đậy, và mọi người chưa có thói quen rửa tay kỹ bằng xà phòng với nước sau khi đi vệ sinh, nhà vệ sinh có khả năng trở thành nguồn lây bệnh.

“Nếu virus corona liên kết với cùng một thụ thể với SARS trong cơ thể người, thì nó có thể xuất hiện trong ruột người”, ông Nichols nói, “Tôi nghĩ ở Vũ Hán, phân trong nhà vệ sinh có khả năng là nguồn lây bệnh”.