Chính phủ Hoa Kỳ bày tỏ lo ngại về những tuyên bố gần đây của một quan chức quân sự cấp cao Trung Quốc, rằng các lực lượng quân sự của họ có thể được triển khai tại Hồng Kông để dập tắt biểu tình, theo SCMP.

“Chúng tôi bày tỏ lo ngại với các tuyên bố của chính phủ Trung Quốc”, một phát ngôn viên của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ nói với tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) hôm 25/7.

“Chúng tôi kêu gọi Bắc Kinh tuân thủ các cam kết của mình trong Tuyên bố chung và Luật Cơ bản Trung – Anh để cho phép Hồng Kông thực hiện quyền tự chủ cao”, phát ngôn viên đề cập đến các văn bản quy định quyền tự trị của Hồng Kông theo nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”.

Các bình luận của Hoa Kỳ được đưa ra một ngày sau khi phát ngôn viên Bộ quốc phòng Trung Quốc, ông Ngô Khiêm nói rằng những người biểu tình gần đây đã thách thức giới hạn của Bắc Kinh và khẳng định quân đội Trung Quốc được phép hỗ trợ duy trì luật pháp và trật tự theo luật của đặc khu.

“Một số hành vi của những người biểu tình cực đoan đang thách thức các thẩm quyền của chính quyền Trung ương và nguyên tắc ‘một quốc gia, hai chế độ'”, ông Ngô nói và chỉ trích những người biểu tình về vụ phá hoại văn phòng liên lạc Bắc Kinh tại Hồng Kông gần đây.

Các cuộc biểu tình chống lại ảnh hưởng của Bắc Kinh đối với Hồng Kông đã diễn ra khắp Hồng Kông trong gần 2 tháng qua, bắt nguồn từ một dự luật dẫn độ cho phép dẫn độ nghi phạm sang Trung Quốc đại lục để xét xử.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, người biểu tình Hồng Kông đã phải đối mặt với những nguy hiểm từ đạn cao su, hơi cay, dùi cui của cảnh sát và vụ tấn công kinh hoàng vào tối 21/7 tại quận Nguyên Lãng của nhóm người mặc áo trắng nghi ngờ thuộc các nhóm tội phạm có tổ chức, khiến 45 người bị thương, bao gồm các nhà báo và những người qua đường.

Hôm 25/7, trong tuyên bố của mình, Bộ ngoại giao Hoa Kỳ bày tỏ sự ủng hộ đối với “những mối quan tâm rộng rãi và hợp pháp về sự xói mòn quyền tự trị của Hồng Kông” từ người biểu tình. Đồng thời cho biết rằng các báo cáo về tình trạng “bạo lực được tổ chức bởi các băng nhóm tội phạm nhắm vào người dân, và các cuộc tấn công vào các nhà báo đang cố gắng làm công việc của mình, đặc biệt đáng lo ngại”. 

videoinfo__video3.dkn.news||7b7734b30__

Ad will display in 09 seconds