Chính quyền TT Trump hôm thứ Năm (14/1) đã thêm 9 công ty Trung Quốc vào danh sách đen các doanh nghiệp Trung Quốc có quan hệ với quân đội nước này, bao gồm Tổng công ty máy bay Thương mại Trung Quốc – Comac và nhà sản xuất điện thoại di động Xiaomi, Reuters đưa tin.

Theo đó, các công ty này sẽ phải chịu lệnh cấm đầu tư mới của Mỹ, buộc các nhà đầu tư Mỹ phải thoái vốn khỏi các công ty nằm trong danh sách đen trước ngày 11/11/2021.

Đến nay, Đại sứ quán Trung Quốc tại Hoa Kỳ, COMAC và Xiaomi vẫn chưa trả lời yêu cầu bình luận về vấn đề này.

Luật năm 1999 yêu cầu Bộ Quốc phòng Mỹ soạn thảo danh mục các công ty thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của quân đội Trung Quốc. Tuy nhiên, bắt đầu từ năm ngoái, Bộ Quốc phòng Mỹ mới thực hiện quy định trên. Cho đến nay, đã có thêm 35 công ty, bao gồm cả tập đoàn dầu khí khổng lồ CNOOC và nhà sản xuất chip hàng đầu SMIC của Trung Quốc bị liệt vào danh sách các thực thể chịu chế tài của Mỹ.

Hôm 13/1, Tổng thống Trump đã ban hành lệnh hành chính mới nhất yêu cầu các nhà đầu tư Mỹ thoái vốn khỏi các công ty Trung Quốc thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của quân đội Trung Quốc kể từ ngày 11/11/2021 (theo Giờ Miền Đông Hoa Kỳ).

Lệnh hành chính mới sẽ củng cố hơn nữa lệnh hành chính số 13959 được ban hành vào tháng 11 năm ngoái. Đồng thời, quyền hạn của Bộ Tài chính và Bộ Quốc phòng trong việc thực hiện lệnh này được quy định rõ ràng hơn. Đây là động thái tăng cường mới nhất của Tổng thống Trump trước khi kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên của mình nhằm hạn chế sự xâm nhập của ĐCSTQ vào thị trường vốn Hoa Kỳ.

“Lệnh hành chính hôm nay (13/1) đảm bảo rằng, Hoa Kỳ giữ lại một công cụ quan trọng để bảo vệ các nhà đầu tư Mỹ và không tài trợ cho việc hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc”, một quan chức chính phủ cấp cao nói với Reuters.

Từ Khóa: