Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Tư (24/11) cho biết, Hoa Kỳ đã nói rõ với cả hai ứng cử viên tổng thống hàng đầu của Honduras rằng Washington muốn quốc gia này duy trì mối quan hệ ngoại giao lâu đời với Đài Loan, theo Reuters.

Quan chức giấu tên cũng cho biết Washington đã cảnh báo các quốc gia Trung Mỹ về “một số rủi ro liên quan đến cách tiếp cận của Trung Quốc đối với khu vực.”

Xiomara Castro, ứng cử viên tổng thống Honduras có khuynh hướng cánh tả, thuộc phe đối lập, đang dẫn đầu trong cuộc thăm dò mới nhất. Bà Castro từng tuyên bố rằng nếu chiến thắng, bà sẽ chấm dứt quan hệ với Đài Loan và chuyển sang bang giao với Trung Quốc. Tuy nhiên, một trong những phụ tá thân cận của bà hôm thứ Ba cho biết bà vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Honduras là một trong 15 quốc gia đến nay vẫn duy trì quan hệ ngoại giao với Đài Loan. Washington đã nhiều lần cảnh báo về việc Bắc Kinh luôn tìm cách mua chuộc các đồng minh của Đài Loan.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo trực tuyến rằng: “Chúng tôi đã khá rõ ràng với tất cả các thành viên chính phủ ở Honduras rằng tại sao chúng tôi nghĩ mối quan hệ Honduras-Đài Loan là rất quan trọng. Chúng tôi muốn điều đó tiếp tục. Chúng tôi đã nói điều đó trực tiếp với cả hai ứng viên hàng đầu”

Vị quan chức Hoa Kỳ này cho biết thêm Washington không đứng về phía nào trong cuộc bầu cử của Honduras sẽ diễn ra vào ngày 28/11.