Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã phê duyệt việc bán cho Đài Loan xe tăng M1A2T Abrams, tên lửa Stinger và các thiết bị liên quan với giá trị ước tính lên tới 2,2 tỷ đô la, Lầu Năm Góc cho biết trong hôm thứ Hai. Thỏa thuận này bất chấp những chỉ trích của Trung Quốc, theo Nikkei.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói vào tháng trước, khi có những tin tức đầu tiên về giao dịch này. Bắc Kinh nói rất quan ngại về việc Hoa Kỳ bán vũ khí cho hòn đảo tự trị, và kêu gọi Hoa Kỳ tạm dừng việc bán hàng để tránh tổn hại mối quan hệ song phương.

Việc bán vũ khí của Hoa Kỳ ban đầu do Đài Loan đề nghị. Đơn hàng bao gồm 108 chiếc tăng General Dynamics Corp M1A2T Abrams và 250 tên lửa Stinger. Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng của Lầu Năm Góc (DSCA) trong một tuyên bố cho biết, thỏa thuận này sẽ không làm thay đổi cán cân quân sự cơ bản trong khu vực.

Vào hôm thứ Hai (8/7), DSCA đã thông báo cho Nghị viện Hoa Kỳ về khả năng bán vũ khí, trong đó có thể bao gồm súng máy, đạn dược, xe bọc thép Hercules, phương tiện vận chuyển thiết bị hạng nặng và hỗ trợ liên quan.

Hoa Kỳ là nhà cung cấp vũ khí chính cho Đài Loan, hòn đảo mà Trung Quốc xem là “ly khai nổi loạn”, và Bắc Kinh chưa bao giờ từ bỏ ý định sử dụng vũ lực để đưa hòn đảo này về dưới sự kiểm soát của họ.

Trong tháng Ba, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cho biết, Washington đang phản hồi tích cực về yêu cầu của Đài Loan về vũ khí mới để Đài Bắc tăng cường phòng thủ trước áp lực từ Trung Quốc.

Hoa Kỳ ràng buộc về mặt luật pháp bằng Đạo luật Quan hệ Đài Loan (Taiwan Relations Act – TRA) do Nghị viện Hoa Kỳ ban hành ngày 10/4/1979 với Sáu Cam kết là nền tảng cho mối quan hệ Mỹ – Đài.

Bộ Quốc phòng Đài Loan đã xác nhận họ là bên gửi yêu cầu mua vũ khí và yêu cầu này đang được tiến hành bình thường.

Hoa Kỳ cam kết cung cấp cho Đài Loan vũ khí tự vệ, và giúp quân đội Đài Bắc nâng cao khả năng chiến đấu, củng cố hợp tác và đảm bảm an ninh của Đài Loan, Bộ cho biết trong một tuyên bố đưa ra vào tháng trước.

Thành Minh

videoinfo__video3.dkn.news||96ee2de6b__

Ad will display in 09 seconds