Vision Times cho hay, Hồ Cẩm Đào, cựu Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, từng bị ám sát hụt 3 lần. Lần bị ám sát hụt đáng chú ý nhất diễn ra sau khi ông Hồ lên cầm quyền được ít năm. Vụ ám sát gây rúng động này đã được truyền thông Hong Kong đưa tin.

Vào đầu tháng 5/2006, trong khi đang thị sát Hạm đội Bắc Hải tại vùng biển Hoàng Hải với tư cách Chủ tịch Quân ủy, thì tàu của ông Hồ Cẩm Đào bất ngờ bị hai tàu chiến Trung Quốc cùng lúc nã đạn. 5 lính hải quân trên tàu bị chết, nhưng ông Hồ may mắn không bị thương tích.

Sau đó chiếc tàu khu trục chở ông Hồ ngay lập tức quay đầu và nhanh chóng chạy khỏi khu vực tập trận của Hạm đội Bắc Hải. Để tránh bị ám sát một lần nữa, ông Hồ chuyển sang đi trực thăng và bay trở lại căn cứ Thanh Đảo, sau đó đến Vân Nam. Một tuần sau khi bị ám sát hụt, ông Hồ Cẩm Đào mới trở lại Bắc Kinh.

Cuộc điều tra sau đó cho thấy, Tư lệnh Hải quân vào thời điểm đó là Trương Đình Phát đã ra lệnh tấn công ông Hồ.

Ông Trương là một nhân vật thân tín nhất của ông Giang Trạch Dân trong quân đội. Vài tháng sau vụ việc, Trương đột ngột qua đời tại một bệnh viện ở Bắc Kinh.

Sau khi Trương Định Phát qua đời, không có lời chia buồn, không có điếu văn, và hầu hết các phương tiện truyền thông chính thức ở Trung Quốc không đưa tin tức về cái chết của ông Trương.

Chỉ duy nhất tờ “Nhân dân hải quân” đăng một đoạn ngắn vỏn vẹn 33 chữ thông báo về cái chết của Trương, cho biết ông qua đời vì bệnh nặng ở tuổi 63.

Ngay khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền, ông cũng đã bị phe cánh của Giang Trạch Dân nhiều lần ám sát hụt.

Tờ “Oriental Daily” của Hồng Kông trước đây đã từng dẫn lời các nguồn tin cấp cao thân cận ở Trung Nam Hải cho biết, Cựu Bộ trưởng Công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang đã âm mưu ám sát Tập Cận Bình ít nhất hai lần trước và sau cuộc họp Bắc Đới Hà vào tháng 8 năm 2012.

Lần thứ nhất, người của ông Chu đặt một quả bom hẹn giờ trong phòng họp nơi ông Tập sẽ có mặt, lần thứ hai ông Chu sắp xếp người tiêm thuốc độc ông Tập trong khi ông Tập khám sức khỏe tại bệnh viện 301.

Vào tháng 9 năm 2021, các phương tiện truyền thông đại lục đã đăng một bài viết ám thị rằng phe cánh của Giang Trạch Dân từng có kế hoạch ám sát Tập Cận Bình. Cụ thể, các thân tín của Giang là Cục trưởng Cục Công an tỉnh Giang Tô, La Văn Tiến, và cựu đội trưởng Văn phòng Sở Cảnh sát Hình sự Giang Tô, đã lập kế hoạch ám sát ông Tập.

Nhà báo kỳ cựu Nhật Bản, Hiroyuki Noguchi, đã viết một bài bình luận tiết lộ rằng ông Tập Cận Bình từng bị ám sát hụt nhiều lần.