Lao động Triều Tiên ở Qatar làm việc 18 tiếng mà không được trả lương, trong khi 2 nước có mối quan hệ kinh tế ngoại giao chặt chẽ.

Đội tuyển bóng đá Triều Tiên đã có trận đấu với Qatar cách đây 1 tuần (ngày 7/6). Trong bối cảnh Triều Tiên đối mặt với khủng hoảng ngoại giao vì sức ép của Liên Hợp Quốc, thì trận đấu bóng đá trên cho thấy mối quan hệ kinh tế và ngoại giao chặt chẽ giữa 2 quốc gia này.

Với cáo buộc hỗ trợ khủng bố, Qatar đang đối mặt với sự bao vây của các nước vùng Vịnh: Ai Cập, Ả rập Xê-út, Yemen, Bahrain. Một số nước khác cũng giảm thiểu quan hệ ngoại giao với Qatar.

Qatar đã từng có quan hệ với các nhóm khủng bố như Hamas và Taliban. Không chỉ có vậy, Qatar còn có quan hệ gần gũi với một trong những nước vi phạm nhân quyền nhất trên thế giới: Triều Tiên.

Trong những năm gần đây, các lao động Triều Tiên được gửi sang làm việc ở Qatar với điều kiện khắt khe. Các lao động Triều Tiên đang làm việc ngày đêm để hoàn thành các cơ sở hạ tầng cho Qatar phục vụ World Cup 2022.

Theo báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ, Triều Tiên đưa các lao động đi khắp thế giới từ Nga đến Trung Quốc để kiếm ngoại tệ cho nước này. Nhưng tình trạng lao động tại Qatar, đặc biệt các công trình liên quan đến World Cup, đã bị thế giới lên án.

Các lao động bị trả lương thấp và phải làm việc dưới nhiệt độ mùa hè lên tới 45 độ C, (mặc dù có quy định không làm việc vào giữa ngày). Dù vậy, hiện chưa rõ các lao động Triều Tiên tại Qatar nhận được bao nhiêu tiền lương.

Lao động nước ngoài tại Qatar. (Ảnh: EPA/STR)

The Guardian trích dẫn báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ năm 2014, trong đó cho biết những người tuyển dụng Triều Tiên ở Qatar thừa nhận rằng các lao động không nhận được tiền lương. Thay vào đó, một phần tiền lương được gửi về gia đình và một phần thuộc về chính phủ Triều Tiên. Báo cáo cũng cho biết lao động Triều Tiên làm việc từ 6h sáng cho đến nửa đêm.

Đến tháng 11/2015, dưới sức ép của quốc tế, Qatar phải áp dụng hệ thống lương mới. Hệ thống này áp dụng cho toàn bộ Qatar, nơi có 1,7 triệu lao động nước ngoài, nhưng không rõ các lao động Triều Tiên có được hưởng lợi hay không.

Năm ngoái, Qatar thông báo sẽ không cấp thị thực mới cho các lao động Triều Tiên khi Bình Nhưỡng đối mặt với các biện pháp trừng phạt của quốc tế. Dù vậy, nền kinh tế Qatar tiếp tục có cách khác để cấp tiền cho Kim Jong-un.

Một bài báo của Hàn Quốc năm 2016 cho biết khoảng 2.000 người Triều Tiếp tiếp tục làm việc ở Qatar dù có lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Ngoài ra lao động của Triều Tiên ở Kuwait còn nhiều hơn cả Qatar. Dù vậy, gần đây Kuwait đã có các biện pháp cắt giảm quan hệ kinh tế với Triều Tiên.

Thủ đô Doha của Qatar. (Ảnh: Getty Images)

Cho dù không có thị thực lao động, Triều Tiên vẫn sử dụng Qatar như một phương tiện để kiếm tiền. Tháng 12/2016, UPI đưa tin Triều Tiên bán các loại rượu cho Qatar. Trên khắp thế giới, Triều Tiên sử dụng việc kinh doanh rượu lậu như một phương cách khác để kiếm tiền cho chính quyền.

Thật trùng hợp, trận đấu bóng đá giao hữu giữa Triều Tiên và Qatar hôm 7/6 có kết quả hòa 2-2, như một tín hiệu cho thấy mối quan hệ hữu hảo giữa hai nước.

Tổng thống Trump đang tìm cách để trừng phạt Triều Tiên nhằm hạn chế các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của nước này. Để làm điều đó, ông cần phải tính đến vấn đề Qatar, nơi vừa hỗ trợ khủng bố Trung Đông, vừa cung cấp nguồn tiền cho Triều Tiên.

Theo bình luận của báo Daily Caller

Thanh Long biên dịch

Xem thêm: